Bộ GTVT tiếp tục giảm giá dịch vụ cho doanh nghiệp hàng không ảnh hưởng dịch COVID-19

author 19:17 28/09/2021

(VietQ.vn) - Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hãng hàng không chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp tục giảm 50% giá các dịch vụ đến hết năm 2021.

Nội dung này được thể hiện trong Thông tư số 21/2021/TT-BGTVT do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 26/9 quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam từ 1/1 đến hết ngày 31/12/2021.

Theo đó, từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12/2021 áp dụng bằng 50% mức giá cất cánh, hạ cánh máy bay đối với chuyến bay nội địa quy định tại Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Theo Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT, mức giá dịch vụ đối với chuyến bay nội địa hạ cánh tại sân bay nhóm A và nhóm B trong khung giờ bình thường được chia 5 nhóm theo tải trọng cất cánh tối đa của máy bay từ dưới 20 tấn đến 250 tấn trở lên với giá thấp nhất 765.000 đồng, giá cao nhất 11,625 triệu đồng. 

 Bộ GTVT giảm giá các dịch vụ, hỗ trợ ngành hàng không vượt qua dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Trong đó, giờ cao điểm mức giá thu bằng 115% và giờ thấp điểm thu bằng 85% mức giá khung giờ bình thường.

Với khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không, Bộ trưởng Bộ GTVT cho phép từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12/2021 được áp dụng khung giá với mức tối thiểu là 0 đồng như: 8 dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá, thuê sân đậu máy bay; thuê quầy làm thủ tục hành khách; cho thuê băng chuyền hành lý; thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất trọn gói tại các sân bay; phân loại tự động hành lý đi; sử dụng hạ tầng hệ thống tra nạp ngầm cung cấp nhiên liệu tại sân bay; tra nạp xăng đầu hàng không.

3 dịch vụ phi hàng không do Nhà nước quy định khung giá như: cho thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách; cho thuê mặt bằng tại nhà ga hàng hóa; dịch vụ cơ bản thiết yếu tại nhà ga hành khách.

Bộ GTVT đề nghị đơn vị cung ứng dịch vụ và các đơn vị sử dụng dịch vụ được giảm giá 50%, quy định mức tối thiểu 0 đồng chủ động thương thảo xử lý các khoản thu đã thực hiện thanh toán từ ngày 1/1/2021 đến ngày thông tư có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật là ngày 26/9/2021.

Trong diễn biến liên quan, để tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, Bộ GTVT cũng đã ban hành dự thảo mới nhất, quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại dự thảo, Bộ GTVT đã bỏ 2 phương án quy định đối với hành khách là phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc phải tiêm đủ liều vắc-xin. Thay vào đó, Bộ GTVT chỉ yêu cầu: Hành khách phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế...

Doanh nghiệp (DN) hàng không được khai thác không hạn chế các đường bay, tăng dần tần suất khai thác đến lúc trở lại hoạt động bình thường khi xã hội đạt trạng thái bình thường mới.

Đây là thông tin tích cực cho các hãng hàng không với kỳ vọng sớm được bay trở lại để có doanh thu, dòng tiền duy trì hoạt động kinh doanh sau thời gian bị “đóng băng” vì dịch COVID-19. Không chỉ các hãng hàng không, nhu cầu đi lại của hành khách cũng rất lớn sau thời gian hạn chế đi lại để phòng chống dịch.

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc công nhận "hộ chiếu vắc-xin". 

Trên thế giới, nhiều quốc gia đang áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận "hộ chiếu vắc-xin" lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay. 

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... để công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vắc-xin".

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang