Bộ KH&CN đề nghị Singapore hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

author 16:24 28/11/2017

(VietQ.vn) - Việt Nam và Singapore sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đó là những nội dung được trao đổi trong buổi làm việc giữa ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR). Đây là buổi làm việc bên lề chuyến tháp tùng bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, thăm chính thức Singapore và Australia từ ngày 26/11 - 2/12.

Tại buổi làm việc, GS Andrew Wee đã chia sẻ những tiềm năng hợp tác của A*STAR với Bộ KH&CN Việt Nam. Theo đó, A*STAR là cơ quan hàng đầu của Singapore dẫn dắt các nghiên cứu định hướng kinh tế để thúc đẩy các phát kiến khoa học và phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo.

Tại A*STAR, các Viện nghiên cứu Y sinh và Viện nghiên cứu Khoa học vật lý và kỹ thuật dẫn dắt các nghiên cứu có tầm ảnh hưởng để tạo nên sự tiến bộ trong khoa học cơ bản, phát minh sáng chế và công nghệ sẵn sàng được đưa vào sử dụng. A*STAR cũng phát triển rất nhiều quan hệ đối tác công - tư cộng sinh để tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển trong khu vực công và thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp tri thức. Các lĩnh vực nghiên cứu của A*STAR tập trung như: Hóa chất, vật liệu và năng lượng; Điện tử; Kỹ thuật; Thực phẩm, dinh dưỡng và chăm sóc khách hàng; Truyền thông thông tin; Công nghệ y tế; Dược học và sinh vật học.

Trước những thành công của A*STAR đã đạt được, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ và mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác, chia sẻ của A*STAR để góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác Việt Nam - Singapore nói chung và hợp tác KH&CN Việt Nam - Singapore nói riêng.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng quà lưu niệm cho GS Andrew Wee. Ảnh MOST

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, hợp tác KH&CN Việt Nam - Singapore đã được xây dựng trên nền tảng hợp tác từ nhiều năm nay và đã có bước tiến cả về đa phương và song phương. Theo đó, trong khuôn khổ hợp tác đa phương, tính đến nay, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam - Singapore về KH&CN được tiến hành thông qua cơ chế hợp tác đa phương trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn khu vực như ASEAN, APEC, ASEM...

Trong cơ chế hợp tác của Ủy ban KH&CN ASEAN (COST), Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Singapore - nước chủ trì Chương trình ưu tiên phát triển về Y tế. Trong đó tập trung vào việc nghiên cứu, thúc đẩy sự tương tác giữa giữa các nước thành viên ASEAN, tăng cường liên kết khu vực để ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm trong ASEAN... Ngoài ra, Singapore cũng đã thể hiện vai trò tích cực đối với đẩy mạnh hợp tác KH&CN trong quá trình xây dựng hợp tác ASEAN.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề nghị với A*STAR một số nội dung như là hai bên xem xét, thảo thuận, đàm phán tiến tới ký kết một văn bản pháp lý để tạo căn cứ cho việc khai thác triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế; Đề nghị A*STAR hợp tác phát triển hạ tầng và tiềm lực KH&CN. Trong đó có việc đầu tư phát triển và khai thác có hiệu quả các khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ sinh học, hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Đề nghị A*STAR phối hợp đào tạo nâng cao chất lượng, kỹ năng của nguồn nhân lực. Thực hiện chiến lược và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN, trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới; Đề nghị A*STAR hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hóa, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trước bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. trước bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Trước đề nghị từ phía Bộ KH&CN, GS Andrew Wee cho biết, phía A*STAR cũng mong muốn sớm triển khai hợp tác KH&CN giữa hai bên. Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thông tin để cụ thể hoá và sớm đưa những nội dung hợp tác KH&CN Việt Nam - Sigapore vào triển khai trong thời gian tới.

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang