Bộ KH&ĐT nói gì về gói hỗ trợ 350.000 tỷ phục hồi kinh tế?

author 06:29 29/01/2022

(VietQ.vn) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về gói hỗ trợ 350.000 tỷ phục hồi kinh tế.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng là gói hỗ trợ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt coi trọng với nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế sau 2 năm dịch bệnh COVID-19. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan. Ngay tại cuộc họp Chính phủ thường kì tháng 1, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ một nghị quyết gồm 2 nội dung về chương trình phục hồi và triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi.

Bộ KH&ĐT nói gì về  gói hỗ trợ 350.000 tỷ phục hồi kinh tế?

 Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng với nhiều giải pháp phục hồi kinh tế sau 2 năm dịch bệnh COVID-19.

Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ thực hiện 5 nhóm giải pháp đồng bộ:

Nhóm 1: Mở cửa nền kinh tế gắn với nâng cao năng lực kinh tế phòng chống dịch bệnh. Vừa qua, số lượng người nhiễm bệnh COVID-19 rất nhiều, gây áp lực cho nền kinh tế và y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Đây là nhiệm vụ cần tiếp tục được triển khai.

Nhóm 2: Đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ cho người lao động làm việc.

Nhóm 3: Hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, trong đó có nhiều giải pháp cần tiếp tục tiển khai như: hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ phí trước bạ, cho vay không lãi suất…

Nhóm 4: Phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung nguồn lực đầu tư công để hoàn thành dứt điểm tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Nhóm 5: Tiếp tục cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Đây là nhóm giải pháp rất quan trọng trong lúc chúng ta mở cửa phục hồi đón các nhà đầu tư quay trở lại.

Trong Nghị quyết này, Bộ KH&ĐT cũng tham mưu Chính phủ: Cơ bản với tính cấp bách như vậy, cần triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong 2 năm 2022-2023. Với những nhiệm vụ đưa ra cho các bộ, ngành phải triển khai ngay, chậm nhất trong quý I/2022.

Hiện nay một số nhiệm vụ các bộ, ngành đã chủ động thực hiện như chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

Dự thảo Nghị quyết dài 20 trang, trong đó có 10 trang giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ với nhau. Đồng thời, có các cơ chế giám sát như: Mặt trận Tổ quốc, Kiểm toán Nhà nước… để đảm bảo chương trình triển khai minh bạch.

Trong Nghị quyết cũng giao Bộ KH&ĐT làm đầu mối đôn đốc các bộ, ngành triển khai các giải pháp, kịp thời báo cáo Quốc hội năm 2022, 2023 và tổng kết vào cuối năm 2024.

Chính phủ rất tích cực triển khai sau khi có NQ 43. Bộ KH&ĐT sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị quyết này để cố gắng ban hành trước Tết.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang