Bộ Tài chính lập Tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp

author 20:33 12/10/2021

(VietQ.vn) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Tài chính về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 do Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trực tiếp làm Tổ trưởng.

Bộ Tài chính vừa ra quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng, cùng 3 tổ phó và 9 thành viên là lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan, tích cực nắm bắt, trao đổi, tiếp cận thông tin và kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân.

 Bộ Tài chính lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Ảnh minh hoạ

Về nhiệm vụ, Tổ công tác có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19”, tăng tính chủ động, tự chủ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Tổ công tác lưu ý rà soát cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, không tạo ra “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đồng thời, tiếp nhận, tổng hợp, ghi nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; chuyển nội dung kiến nghị đến các đơn vị chức năng thuộc Bộ xử lý theo thẩm quyền, hoặc báo cáo Bộ nếu vượt thẩm quyền, đôn đốc, xử lý, báo cáo Tổ trưởng - Bộ trưởng các trường hợp vướng mắc, khó khăn để chỉ đạo xử lý.

Các thành viên trong Tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ tiếp nhận, tổng hợp ghi nhận phản ánh, kiến nghị, chuyển ngay trong ngày đến các vụ, cục, tổng cục chức năng (qua tổ công tác/Văn phòng Bộ) xử lý theo thẩm quyền hoặc giao cá nhân, tập thể, đầu mối xử lý ngay theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Cùng với đó, triển khai việc xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Ngoài ra, nêu rõ các nội dung đã xử lý, nội dung đang xử lý theo thẩm quyền, cơ chế chính sách đã ban hành; đề xuất các giải pháp, nội dung xử lý vượt thẩm quyền.

Hoạt động của các thành viên Tổ công tác được thực hiện thông qua họp trực tiếp, trực tuyến hoặc bằng văn bản. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng hoặc đột xuất, các thành viên Tổ công tác đặc biệt tổng hợp tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người dân.

Quy chế Tổ công tác cũng nêu rõ việc báo cáo nguyên nhân chậm trễ chưa xử lý, kiến nghị xử lý từng trường hợp vượt thẩm quyền (nếu có), gửi Tổ phó Thường trực Tổ công tác để tổng hợp, báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác xem xét, chỉ đạo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các trường hợp vượt thẩm quyền Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 31/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân do Phó thủ tướng Lê Minh Khái làm Tổ trưởng.

Các Tổ phó Tổ công tác gồm: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Tổ phó Thường trực); Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Các thành viên Tổ công tác là lãnh đạo các bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ.

Tiếp đó, ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6858/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngày 5/10, Bộ Xây dựng ra quyết định lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh làm Tổ phó thường trực. 

Ngày 6/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-UBDT về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang