Bộ trưởng Công Thương: Duy trì sản xuất chính là duy trì huyết mạch nền kinh tế

author 19:21 03/09/2021

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, để sống chung với Covid-19, giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện nay vẫn là tiêm vaccine cho người dân, người lao động để đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tổ chức điện đàm với một số doanh nghiệp sản xuất ở các tỉnh phía Nam để nắm bắt tình hình và thảo luận các giải pháp cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp duy trì chuỗi sản xuất.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng tái khẳng định quan điểm Bộ Công Thương luôn đồng hành và chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải và sẵn sàng trao đổi, lắng nghe đề xuất của doanh nghiệp để có thêm nhiều thông tin, nắm bắt thực chất vấn đề, trên cơ sở đó Bộ báo cáo Thủ tướng cũng như làm việc với các địa phương tìm hướng tháo gỡ, giúp doanh nghiệp sớm kết nối lại chuỗi sản xuất.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: MOIT

Đồng quan điểm cho rằng duy trì hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh được xem như giải pháp giúp đảm bảo mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định: Duy trì sản xuất chính là duy trì huyết mạch của nền kinh tế. 

Việc khôi phục các hoạt động sản xuất không chỉ đảm bảo nền kinh tế nhanh chóng phục hồi khi dịch bệnh dần được kiểm soát mà quan trọng hơn chính là đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, qua đó giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho các địa phương. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp: Việc duy trì sản xuất phải đi liền với đảm bảo các điều kiện, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, an toàn và sức khoẻ của người lao động. “Sức khoẻ và an toàn của người lao động là trên hết, mục tiêu vừa khống chế dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất là thách thức không chỉ với Việt Nam mà với nhiều quốc gia trên thế giới. Và để sống chung với COVID-19, giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện nay vẫn là tiêm vaccine cho người dân, người lao động để đảm bảo miễn dịch cộng đồng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về một số kiến nghị của doanh nghiệp về tính liên kết chuỗi, lưu thông hàng hoá, di chuyển lao động giữa các địa phương, xác nhận quy tắc xuất xứ, Bộ Trưởng cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu để sớm đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất từ Trung ương đến địa phương. "Tinh thần là Chính phủ, Bộ Công thương cũng như các bộ, ngành, địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, người lao động sớm khôi phục sản xuất trong trạng thái buộc phải sống chung với dịch", lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Chính phủ và các bộ ngành đang tiến hành rà soát các thủ tục để đảm bảo đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các hoạt động thương mại cũng như lưu chuyển hàng hoá. 

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như Bộ Công Thương đồng thời thống nhất: Chỉ khi doanh nghiệp đảm bảo được các điều kiện về phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho người lao động thì mới được phép khôi phục và duy trì sản xuất.

Bên cạnh đó, các địa phương tuỳ theo tình hình dịch bệnh sẽ xem xét cho phép doanh nghiệp được sản xuất với quy mô phù hợp trên tinh thần tuân thủ quy định về 5K, có kế hoạch sản xuất cụ thể, đáp ứng điều kiện về an toàn của người lao động, nơi sản xuất và có biện pháp xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm tại nơi làm việc.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang