Bộ Y tế: Cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sĩ, lương y quảng cáo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe

author 06:11 24/05/2023

(VietQ.vn) - Trước tình trạng xuất hiện nhiều nhân vật tự xưng là bác sĩ, lương y, nhân viên y tế quảng cáo thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe, Bộ Y tế khuyến cáo, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, mạng xã hội xuất hiện một số clip có hình ảnh nhân vật tự xưng là nhân viên y tế bệnh viện lớn, lương y, tư vấn bệnh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.

Tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15 năm 2018 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, quy định: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Như vậy, theo cơ quan này, bất kỳ bác sĩ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

 Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sĩ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sĩ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh. Đồng thời, người dân cũng cần cảnh giác với các clip giới thiệu từng là bệnh nhân, dùng sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể khỏi bệnh.

"Việc tin theo các nội dung quảng cáo sai sự thật khiến người bệnh không đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời, sẽ bỏ qua giai đoạn điều trị khỏi bệnh, tổn thất về kinh tế, tổn hại sức khỏe", Cục An toàn thực phẩm cảnh báo.

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cần phải biết rằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ tin cậy của cơ quan y tế trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và Nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng. Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Được biết, trước đó Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, thông tin trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện video nhân vật tự xưng là bác sĩ giới thiệu sách Minh triết trong ăn uống của người phương Đông "có thể chữa bệnh".

Clip này đã được một người chia sẻ lên trang Facebook cá nhân tên H.V.N. (có đến 203.000 người theo dõi), thu hút hơn 1.600 lượt tương tác và hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận. Điều này vô tình khiến không ít người nhẹ dạ tin rằng "Bác sỹ Quân y 108" đã khẳng định chỉ cần áp dụng "liệu pháp chữa lành tự nhiên" là "chữa tất cả bệnh." Sau đó, chủ của trang Facebook này sẽ dẫn dắt người dân mua thực phẩm chức năng.

Theo cơ sở y tế này, việc mạo danh, lấy thương hiệu bác sĩ để trục lợi cá nhân, mua bán thực phẩm chức năng, thuốc, sách ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người dân, tạo những tư tưởng sai sự thật, lệch lạc. Nhân viên y tế không bán thực phẩm chức năng và không bán thuốc ngoài phạm vi bệnh viện.

Liên quan đến thông tin bị mạo Facebook để quảng cáo bán thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và đưa ra thông tin sai lệch về bệnh, TS-BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đã báo cáo cơ quan chức năng xử lý, đồng thời lưu ý người dân cẩn trọng trước các thông tin trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang