Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

author 19:52 30/10/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em", trong đó có lưu ý rõ trường hợp nào đủ điều kiện tiêm, trường hợp nào trì hoãn, thận trọng...

Tại Quyết định này, Bộ Y tế bổ sung Bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

 Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo đó, ở phần sàng lọc, Bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với trẻ em gồm nội dung đo thân nhiệt, nhịp tim và 8 nội dung khám sàng lọc sau:

1- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine phòng COVID-19;

2- Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

3- Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào;

4- Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

5- Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu…;

6- Nghe tim, phổi bất thường;

7- Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

8- Các chống chỉ định/trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi tất cả đều không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chống chỉ định tiêm chủng vaccine cùng loại cho trẻ khi có bất thường tại mục 1.

Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ khi có bất kỳ một điểm bất thường tại mục 2.

Khi trẻ có bất kỳ một điểm bất thường tại các mục 3,4 thì phải thận trọng khi tiêm chủng

Chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi trẻ có bất thường tại mục 5,6,7.

Trước đó, chủ trì cuộc họp về công tác tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ vào ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định từ tháng 11-2021 chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất (vắc xin Pfizer).

Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ và đã được nhiều nước cấp phép lưu hành, sử dụng. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng có điều kiện vắc xin Pfizer từ ngày 12-6. "Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ" - ông Long khẳng định.

Hiện nay việc tiêm vắc xin ở VN đang được ưu tiên cho trẻ 16 - 17 tuổi; ở các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có nguy cơ và tỉ lệ lây nhiễm cao, mật độ dân số đông; sau đó hạ xuống cho đến 12 tuổi. Riêng với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:tiêm chủng, y tế, học

tin liên quan

video hot

Về đầu trang