Vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ em có gì khác so với người lớn

author 16:27 28/10/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia của CDC Mỹ, vaccine Pfizer cho trẻ nhỏ có liều lượng thấp hơn và lọ đựng màu sắc khác với vắc xin dành cho người lớn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét cấp phép vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ngày 27/10, Hội đồng cố vấn FDA đã ủng hộ phê duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Vào ngày 2-3/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ nhóm họp thảo luận về vấn đề này. Sau đó, Giám đốc CDC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ trên.

Điểm khác nhau giữa vaccine cho trẻ em và vaccine cho người lớn: 

Vaccine của trẻ em cùng loại với vaccine của người lớn nhưng liều lượng thấp hơn. Theo đó, Pfizer đề xuất cấp phép 1 liều vaccine trẻ em là 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng cho người từ 12 tuổi trở lên. Trẻ cũng cần tiêm 2 mũi, khoảng cách 3 tuần.

Vaccine Covid-19 cho trẻ em có màu cam 

Theo nhà dịch tễ học Brittany Kmush, Đại học Syracuse (Mỹ), liều lượng dựa trên độ tuổi chứ không phải cân nặng. Bà Kmush nói: “Vaccine khác với thuốc và liên quan nhiều đến sự trưởng thành của hệ miễn dịch hơn là cân nặng hoặc chuyển hóa”.

Vaccine cho trẻ 5-11 tuổi sẽ đựng trong lọ có nắp màu cam trong khi lọ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên có nắp màu xanh.

Mức độ an toàn, hiệu quả và ý kiến của chuyên gia:

Các nhà khoa học ở hãng dược Pfizer đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với 4.500 trẻ em. Trong đó có 3.500 bé được tiêm vaccine Covid-19. Các tác dụng phụ phổ biến gồm sốt, nhức đầu và ớn lạnh, nhưng ít xuất hiện và nhẹ hơn so với trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Vaccine Pfizer và Moderna đều liên quan đến một số trường hợp hiếm gặp bị viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, Pfizer cho rằng tỷ lệ viêm cơ tim ở nhóm tuổi 5-11 tuổi có khả năng thấp hơn so với trẻ 12-15 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 một phần do liều thấp hơn. Pfizer thông tin, vắc xin Covid-19 của họ đã tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ 5 đến 11 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả chống Covid-19 lên tới 90,7%.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TW cho biết: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cũng như quy trình tiêm cho người lớn. Cần thực hiện khám sàng lọc để xác định các trường hợp chống chỉ định. Đó là các trường hợp liên quan đến phản ứng phản vệ ở mức độ 2. Còn lại các trường hợp khác đều có thể chỉ định tiêm.

Một số trường hợp như trẻ có bệnh nền, bệnh mạn tính, béo phì…cần được chỉ định tiêm tại Trung tâm y tế hoặc tại bệnh viện giống như đối với người lớn.

Đối với trẻ em có thể còn thuận lợi hơn vì tổ chức tiêm ở các trường học. Tại các điểm tiêm nhà trường, cơ sở y tế sẽ tham gia hỗ trợ, phối hợp quy trình tiêm với các thầy cô giáo nên sẽ thuận lợi hơn.

Tại mỗi điểm tiêm này cũng sẽ tập trung theo dõi sau tiêm và đánh giá sau tiêm với trẻ. Khi trẻ về nhà, thì gia đình theo dõi những dấu hiệu sức khỏe của trẻ theo tờ hướng dẫn được phát sau tiêm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi cần.

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang