Bộ Y tế kiểm tra thông tin đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy nội tạng

author 18:21 09/01/2016

(VietQ.vn) - Thông tin về đũa dùng 1 lần được sử dụng trong hầu hết các quán ăn ở Việt Nam hiện nay chứa chất phá hủy phổi, dạ dày… khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

Trước những thông tin khá "sốc" trên càng khiến cho người tiêu dùng và hàng triệu người dân vô cùng lo lắng và rất hoang mang, không biết thực hư thế nào.

Liên quan đến thông tin đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá huỷ nội tạng như phổi, dạ dày, tụy... gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận đã nắm bắt được sự việc này và đang cho cơ quan chức năng chuyện môn tiến hành lấy mẫu, làm rõ thông tin trên do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) Đài Loan phản ánh và đệ nghị thu hồi.

Vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm này nói: “Sau khi nhận được thông tin, trong ngày 8/1, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới”.

ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) 

Trước đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan khi họ cho rằng, đơn vị đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo trang Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan mới đây đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Còn ông Liu Fang Ming - Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan nhận định, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy nội tạngBộ Y tế vào cuộc xác minh, kiểm tra thông tin đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy nội tạng

Tiến Sĩ Yang Chien Hui - Quan chức chuyên môn của Đài Loan cho biết, cả 4 mẫu sản phẩm đũa dùng một lần đã cảnh báo đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam với tổng số khoảng 17 tấn đũa dùng 1 lần và chính quyền đang kêu gọi thu hồi số đũa này để tiêu hủy.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này bị yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 30.000 Đài tệ - 3.000.000 Đài tệ (khoảng 20 triệu VNĐ – 200 triệu VNĐ).

Đũa dùng một lần là dụng cụ không thể thiếu trong các quán ăn tại Việt Nam hiện nay bởi sự tiện lợi của nó. Thông thường, sau khi khách đã sử dụng, người bán hàng sẽ vứt luôn những đôi đũa này thay vì phải rửa chúng, tuy vậy vẫn có một số cửa hàng mang chúng đi rửa và tiếp tục mang ra phục vụ khách trong những lần sau. Đằng sau sự nhanh gọn của đũa một lần là những thông tin khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Hải Sơn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang