Bộ Y tế triển khai chương trình thí điểm cho các F0 dùng thuốc Molnupiravir điều trị tại nhà

author 06:19 15/08/2021

(VietQ.vn) - Thuốc Molnupiravir được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Ấn Độ đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, làm sạch virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam, việc giúp người bệnh được tiếp cận y tế một cách nhanh chóng, chủ động, từ đó góp phần giảm tải trong điều trị, giảm tử vong là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, kể từ ngày 16/08/2021, với sự đồng hành của doanh nghiệp, Bộ Y tế phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để triển khai chương trình chăm sóc tại nhà (home-based care) cho các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 điều trị ngoại trú tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình có kiểm soát ngoài cộng đồng với việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir.

Molnupiravir là một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir tại Mỹ, Ấn Độ đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, góp phần giảm lây nhiễm trong cộng đồng, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

 Từ ngày 16/8, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu được thí điểm phát nhiều loại thuốc để điều trị tại nhà cho các F0 trong đó có thuốc kháng virus Molnupiravir. Ảnh minh hoạ.

Về việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho bệnh nhân mắc Covid-19 sử dụng tại nhà, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong. Bên cạnh đó làm giảm khả năng lây lan là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19. 

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong nước, Bộ Y tế và tập đoàn Vingroup sẽ tiến hành triển khai chương trình chăm sóc tại nhà có kiểm soát cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà và tại các khu cách ly.

Bộ Y tế cũng khẳng định việc cung cấp và sử dụng thuốc Molnupiriavir trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế. 

Trước khi triển khai diện rộng, trong các ngày từ 16/8 đến 22/8, Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm diện hẹp với các bệnh nhân mắc các triệu chứng nhẹ và vừa trước để đánh giá, giao cho  Bệnh viện Thống nhất và Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai.

Nếu đạt hiệu quả tốt, sau ngày 22/8 sẽ triển khai cho các F0 tại cộng đồng. Trước khi tham gia, F0 sẽ phải điền vào phiếu chấp nhận tự nguyên tham gia chương trình. Sau khi dùng thuốc, các bệnh nhân được theo dõi hàng ngày về tình trạng sức khỏe và các tác dụng phụ có thể có, bằng cách sử dụng nhật ký bệnh nhân điện tử (qua cuộc gọi được lập trình từ hệ thống do Bộ Y tế quản lý).

Dựa trên kết quả tổng kết, đánh giá tại TP.Hồ Chí Minh, nếu đạt được hiệu quả tối ưu sẽ tiếp tục mở rộng sang các địa phương khác có nhiều F0. 

Hiện tại, Việt Nam chưa sản xuất được thuốc Molnupiravir. Bộ Y tế đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu dược phẩm tiếp xúc, đàm phán với các đối tác để mua, nhập khẩu cũng như nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất loại thuốc này.

Theo thống kế, tính từ ngày 27/4 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 251.753 ca, trong đó có 89.964 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 7.842.864 mẫu cho 22.000.347 lượt người. Tổng số liều vaccine Covid-19 đã được tiêm là 13.256.472 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 12.064.617 liều, tiêm mũi 2 là 1.191.855 liều.

Trước đó vào ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn gửi bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trường đại học huy động toàn bộ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. Sở y tế các địa phương có trách nhiệm phân công bệnh viện là cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19.

Đồng thời, Bộ Y tế giao nhiệm vụ tất cả cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để tiếp nhận, quản lý, điều trị F0 khi dịch lan rộng, trong tình huống địa phương trở thành khu vực có nguy cơ rất cao.

Thuốc Molnupiravir, do các chuyên gia của Merk và Rigibel nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả bệnh nhân COVID-19.

Molnupiravir thuộc nhóm thuốc kháng virus mang tên "chất ức chế polymerase", hoạt động bằng cách tấn công vào một loại enzym mà virus dùng để sao chép vật liệu di truyền rồi đưa vào đó các đột biến khiến virus không thể tái tạo. Vì kháng thể tấn công protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, nên thuốc kháng virus được trông đợi sẽ chống lại được nhiều biến thể hơn.

 Diệu Hương (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang