Bộ Y tế yêu cầu nhà sản xuất trong nước báo cáo về loại xà phòng diệt khuẩn

author 12:47 10/09/2016

(VietQ.vn) - Liên quan tới vụ Mỹ cấm lưu hành xà phòng diệt khuẩn, Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà sản xuất trong nước báo cáo cụ thể tình hình sản phẩm của mình.

 Ảnh minh họa.

Cụ thể, thông tin trên VTV, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về việc có sử dụng 19 loại chất cấm được đưa vào thành phần các loại xà phòng hay không.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, Việt Nam tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên danh mục hóa chất bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11/2016.

Hoạt động này nhằm đưa ra biện pháp ứng xử với các sản phẩm mỹ phẩm, dược phẩm tại ASEAN và Việt Nam có sử dụng 1 trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

Trước đó, báo Lao động đưa tin, ngày 2/9, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh cấm với khoảng 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.

Mỹ cấm người dân rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn vì mất an toàn(VietQ.vn) - FDA khuyến cáo có 19 hóa chất độc hại trong xà phòng diệt khuẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sử dụng xà bông và nước còn tốt hơn.

Để bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra quy định mới nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các loại hóa chất này. Tất cả các công ty không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 thành phần cụ thể được quy định.

Phán quyết cuối cùng này áp dụng cho các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trong thị trường chứa ít nhất một trong số 19 nguyên liệu hoạt tính cụ thể, bao gồm nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất – triclosan và triclocarban.

Qua đó, Mỹ cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với người tiêu dùng, cần sử dụng sản phẩm với nước, và rửa sạch tay sau khi dùng. Phán quyết này không ảnh hưởng đến các sản phẩm giấy ướt và nước rửa tay, hay các sản phẩm khử trùng dùng trong khu vực y tế. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang