Vũ khí ‘chết người’ này của Mỹ có thể chặn mọi loại vũ khí hủy diệt trên thế giới

author 19:30 11/12/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí nói trên chính là bom chùm mà Mỹ đã chế tạo có sức công phá khủng khiếp nhất mọi thời đại.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Bom chùm là loại vũ khí đang gây tranh cãi vì theo công ước quốc tế, loại bom này bị cấm sử dụng trong các cuộc chiến tranh quy ước. Bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế, năm 1999 Mỹ đã ném hàng ngàn trái bom này xuống Nam Tư và nay lại dùng ở Afghanistan. Nguy cơ tiềm ẩn của bom chùm, bom bi là luôn còn khoảng 5% bom “con” không nổ mà nằm im dưới đất. Đó là lý do khiến sau hàng chục năm chiến tranh, những cái chết thương tâm vì bom “con” vẫn còn xảy ra.

Bom chùm cũng thuộc loại bom thông minh, có thể điều khiển từ xa, tự hoạt động tìm mục tiêu trong phạm vi gần 15 km. Bom chùm có cùng nguyên tắc cấu tạo giống bom bi là một trái bom “mẹ” chứa hàng trăm trái bom “con”. Mỗi trái bom “con” khi nổ sẽ phóng ra hàng trăm mảnh nhỏ bao trùm lên một diện tích, tương đương một sân bóng đá. Khả năng hủy diệt tập trung trong vòng tròn đường kính 150 m từ nơi bom phát nổ. Bom thường được thả từ độ cao khoảng 12.000 mét, nương theo vận tốc rơi tự do lao nhanh xuống.

 Bom chùm là vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp của Mỹ. Ảnh: TTXVN

 Bom chùm là vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp của Mỹ. Ảnh: TTXVN

Một trong những điểm yếu của loại vũ khí này là không phải tất cả đầu đạn khi tiếp xúc với mặt đất đều phát nổ. Loại vũ khí này được chế tạo với nhiều phiên bản khác nhau, đang có mặt trong kho quân sự tại một vài nước. Chúng được xếp vào loại vũ khí chi phí không đắt nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ to lớn. 

Một trong những quả bom chùm có sức công phá khủng khiếp nhất phải kể tới đó là bom CBU. Đây là một loại vũ khí có sức công phá cực kỳ khủng khiếp. CBU là viết tắt của từ Cluster Bomb Unit, được phát triển từ một loại vũ khí được sử dụng trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha.

Bom chùm này được sử dụng với mục đích tiêu diệt sinh lực đối phương nhưng được sử dụng thường xuyên với mục đích chính là dọn bãi đổ bộ cho trực thăng do các loại bom này có khả năng phát quang, phá hủy cây cối trong một khu vực khá rộng. 

Ngoài ra, bom chùm CBU có rất nhiều biến thể khác được Mỹ và chư hầu sử dụng thường xuyên bao gồm các loại như CBU-24 có chứa tới 600 quả bom nhỏ bên trong (mỗi quả to bằng quả bóng bàn), quả bom mẹ CBU-24 sẽ phát nổ ở độ cao khoảng vài trăm mét, giải phóng ra 600 quả bom con, sau đó quả bom con tiếp tục phát nổ khi rơi xuống độ cao vài chục mét, phóng ra 300 mảnh thép nhỏ chứa bên trong. 

Vũ khí nào của Nga trở thành nỗi ám ảnh ‘điên loạn’ cho đối phương?(VietQ.vn) - Tên lửa không đối không Vympel R-77 là vũ khí đáng gờm nhất của Nga. Vũ khí này còn tạo ra cơn ác mộng cho đối phương nhờ khả năng chạm nổ cực kỳ chính xác.

Mặc dù bom chùm được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ, bao gồm khai thác mỏ, chống xe bọc thép và binh lính kẻ thù. Cùng với một số quốc gia sản xuất và sử dụng bom chùm, như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Israel, Mỹ đã từ chối ký kết hiếp ước. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng chính thức cấm sử dụng loại vũ khí này từ năm 2008.

Nhằm duy trì khả năng tấn công mà không sử dụng bom chùm, quân đội Mỹ hiện nay đang sử dụng các tên lửa mang đầu đạn phân mảnh phóng từ các hệ thống tên lửa bắn loạt. Các tên lửa này chứa hàng nghìn đầu đạn làm bằng vonfram có khả năng xuyên phá qua các lớp thép mỏng nhưng lại không có hiệu ứng nổ nên loại bỏ sự nguy hiểm từ các đầu đạn xịt như những bom chùm cũ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang