Các địa phương, doanh nghiệp tái khởi động du lịch, tận dụng cơ hội khi mở cửa

author 07:05 24/03/2022

(VietQ.vn) - Khẳng định mở cửa du lịch từ 15/3 là chủ trương đúng đắn, kịp thời, các địa phương, doanh nghiệp đều cho biết đã tập trung chuẩn bị điều kiện tốt nhất để sẵn sàng tái khởi động, thu hút khách du lịch.

Theo đó tại một Hội nghị vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, tỉnh Quảng Ninh hội tụ đầy đủ điều kiện, tiềm năng, lợi thế để liên kết phát triển kinh tế tổng hợp; đặc biệt là phát triển du lịch. Trong 2 năm vừa qua, với việc thực hiện phòng chống dịch hiệu quả đồng thời không ngừng chủ động phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã hết sức chú trọng đầu tư cho du lịch để chủ động phục hồi lại hiệu quả; xác định rõ đây là giai đoạn cấp thiết, đồng thời cũng là cơ hội đổi mới lại hoạt động du lịch.

Ngành Du lịch Quảng Ninh đã tập trung vào hoạt động liên kết du lịch; ban hành Chương trình mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch; xây dựng các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động du lịch; tổ chức đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động du lịch… Tất cả nhằm mục tiêu năm 2022, du lịch Quảng Ninh đón trên 10 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 21.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ về quá trình vượt qua khó khăn của du lịch Đà Nẵng và kế hoạch chuẩn bị mở lại hoạt động du lịch sắp tới. Đồng thời cho biết, để chuẩn bị tốt cho việc mở cửa du lịch trở lại, Đà Nẵng bám sát phương án 829 của Bộ VHTTDL để triển khai công tác phòng chống dịch, xúc tiến xây dựng sản phẩm, quảng bá du lịch. Ông cho biết, ngày 27/3 tới đây, Đà Nẵng sẽ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên trở lại từ Singapore và Bangkok.

Các địa phương doanh nghiệp tái khởi động du lịch, tận dụng cơ hội khi mở cửa

 Đà Nẵng đã sẵn sàng đón khách quốc tế du lịch trở lại.

Bà Trần Nguyện, Trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn Sun Group cho biết, suốt thời gian qua, tập đoàn đã có sự đầu tư, chuẩn bị cho phục hồi hoạt động. Riêng đối với địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tập đoàn Sun Group đã đầu tư một hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ từ sân bay quốc tế, cảng tàu biển quốc tế cho tới các khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí cao cấp, sẵn sàng thu hút, phục vụ khách du lịch trong thời gian tới.

Là hãng hàng không tiên phong đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên từ Singapore đến Việt Nam sau ngày mở cửa 15/3, bà Phạm Thị Nguyệt, Quyền trưởng ban tiếp thị bán sản phẩm của Vietnam Airlines cho rằng các hãng hàng không như là những cây cầu kết nối các địa phương trong nước, kết nối Việt Nam với trên thế giới. Để phát triển du lịch bền vững, các hãng hàng không cần đầu tư mở rộng mạng đường bay, tăng tần suất chuyến bay để thúc đẩy nhu cầu du lịch.

Bà Nguyệt chia sẻ, Vietnam Airlines đầu tư với tầm nhìn dài hạn trong việc phục hồi du lịch, hàng không, trong đó khôi phục lại toàn bộ mạng đường bay nội địa với số chuyến bay cao hơn 40% so với năm 2019. Đối với bay quốc tế, từ lịch bay mùa đông năm 2022, hãng sẽ khôi phục toàn bộ đường bay quốc tế như trước dịch.

Khẳng định ngành du lịch đã trở lại, bà Nguyễn Thị Lê Hương - Phó Tổng giám đốc Vietravel cho biết, thời gian qua, Vietravel đã liên tục đẩy mạnh liên kết hợp tác với các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Bắc, Khánh Hòa, các địa phương miền Trung, Quảng Ninh… để khởi động lại hoạt động du lịch, xây dựng sản phẩm mới. Bà Hương đề xuất Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL định hướng, dẫn dắt các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành du lịch triển khai kế hoạch truyền thông với thông điệp thống nhất ở trong nước và ra thế giới trong thời gian tới. Bên cạnh đó, bà cũng đề nghị tiếp tục có chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực du lịch - yếu tố quan trọng để phục hồi ngành du lịch.

Các địa phương doanh nghiệp tái khởi động du lịch, tận dụng cơ hội khi mở cửa

 Các doanh nghiệp du lịch đã sẵn sàng khởi động lại.

Giới thiệu về phương án mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, từ ngày 15/3/2022 hoạt động du lịch đã được mở lại toàn bộ cả du lịch quốc tế và nội địa, thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển; áp dụng với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound), khách du lịch ra nước ngoài (outbound) và khách du lịch nội địa.

Đồng thời, các điều kiện, quy định về xuất nhập cảnh, y tế đối với khách du lịch quốc tế đã thuận lợi hơn rất nhiều. Chính sách miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia đã được khôi phục lại, cùng với đó là khôi phục các chính sách xuất nhập cảnh như trước khi có dịch. Về thủ tục y tế, khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-Cov-2 trước khi xuất cảnh.

Đối với khách nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường biển nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, có thể thực hiện xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm, chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Đối với khách du lịch ra nước ngoài, cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ tham quan du lịch. Đối với hoạt động du lịch nội địa, sẽ triển khai theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, triển khai Chương trình kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch nội địa trên toàn quốc.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang