Các loại thuốc báo động virus xâm nhập vào tế bào có thể giúp loại bỏ HIV

authorHương Giang 15:06 12/05/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của những loại thuốc có khả năng kích hoạt HIV protease, giúp đánh dấu các tế bào bị nhiễm virus để tiêu diệt, mang đến hy vọng loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi người bệnh.

HIV có thể được kiểm soát bằng chế độ dùng thuốc hàng ngày suốt đời, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn sự lây nhiễm. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách tiềm năng đánh dấu “báo động” tế bào nhằm cảnh báo hệ thống miễn dịch loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh.

Dương tính với HIV không còn là bản án tử hình như xưa, liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus (ART) có thể ngăn chặn virus tái tạo và lây lan, cho phép bệnh nhân sống gần như bình thường. Nhưng virus vẫn ẩn náu bên trong tế bào bị nhiễm bệnh, sẵn sàng hoạt động nếu việc điều trị bằng thuốc hàng ngày bị gián đoạn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã mang đến hy vọng rằng HIV có thể được chữa khỏi trong tương lai không xa. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy tiềm năng trong việc loại bỏ virus khỏi nơi ẩn náu của nó bằng cách sử dụng kết hợp thuốc theo chiến lược “tống ra và tiêu diệt”, liệu pháp miễn dịch, tế bào gốc được thiết kế, “công tắc tiêu diệt” di truyền, chỉnh sửa gen CRISPR hoặc các loại thuốc CRISPR và ART kết hợp với nhau.

Một trong những loại thuốc làm cho HIV protease hoạt động trở lại là efavirenz, có khả năng kháng virus đã được sử dụng cho HIV. 

Nghiên cứu mới của Đại học Washington ở St. Louis đã xác định được một phương pháp mới đầy hứa hẹn. Họ phát hiện ra rằng, các tế bào miễn dịch của con người có một hệ thống "báo động" được gọi là CARD8 viêm nhiễm, với khả năng phát hiện một protein có tên là HIV protease và đánh dấu tế bào bị nhiễm bệnh để tiêu diệt. Vấn đề là HIV rất tinh vi và nó biết cách tránh bị phát hiện. Nó làm protein đó “im lặng” khi ở bên trong tế bào và thường chỉ kích hoạt khi nó rời khỏi tế bào miễn dịch, nơi CARD8 không thể tiếp cận được.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để kích hoạt protein đó trong khi virus vẫn ở bên trong tế bào, nơi CARD8 có thể phát hiện ra và cảnh báo hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh. Sử dụng phương pháp này, HIV có thể bị kéo ra khỏi nơi ẩn náu và loại bỏ hoàn toàn khỏi bệnh nhân. Một trong những loại thuốc làm cho HIV protease hoạt động trở lại là efavirenz, có khả năng kháng virus đã được sử dụng cho HIV.

Sử dụng chiếu điều hòa kém chất lượng gây hại sức khỏe ra sao?(VietQ.vn) - Chiếu điều hòa hiện đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên sản phẩm này có thực sự tốt như quảng cáo.

Liang Shan, tác giả nghiên cứu cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã sử dụng loại thuốc này để ngăn chặn HIV đưa vật liệu di truyền vào các tế bào mới. Đó là công việc hàng ngày của loại thuốc này. Nhưng bây giờ, chúng tôi biết rằng chúng có một công việc thứ hai là kích hoạt HIV protease bên trong tế bào bị nhiễm bệnh.  

Khi chúng tôi điều trị các tế bào của người nhiễm HIV bằng thuốc này, protease sẽ được kích hoạt trước khi virus rời khỏi các tế bào bị nhiễm thành công. Điều này kích hoạt vi khuẩn CARD8 và các tế bào bị nhiễm bệnh sẽ chết trong vòng vài giờ. Đây là con đường tiềm năng để loại bỏ virus chưa bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn”.

Trong các thử nghiệm trên tế bào người trong quá trình nuôi cấy, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật này có tác dụng tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh. Nó thậm chí còn hoạt động chống lại một loạt phân nhóm HIV được tìm thấy trên khắp thế giới. Tất nhiên, đây vẫn còn là những bước đầu của nghiên cứu và không có gì đảm bảo kết quả sẽ được đúng khi chuyển sang con người. Các thử nghiệm trên động vật có thể sẽ được thực hiện trước khi bất kỳ thử nghiệm nào trên người được tiến hành, nhưng phương pháp này là một cách tiềm năng để chống lại HIV.

Hương Giang (theo: New Atlas)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang