Các nhà khoa học phát triển phương pháp loại bỏ độc tố nấm mốc trong lúa mì thô

authorNinh Lan 07:04 22/06/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp để phát hiện độc tố nấm mốc trong các sản phẩm lúa mì.

Lúa mì là loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới và người châu Âu là một trong những người tiêu dùng bình quân đầu người cao nhất. Nó được sử dụng để làm bánh mì, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh quy, vỏ bánh và bánh.

Các nhà khoa học phát triển phương pháp loại bỏ độc tố nấm mốc trong lúa mì thô

 Lúa mì là loại ngũ cốc vô cùng quan trọng. Ảnh: FSN

Lúa mì và ngũ cốc dễ bị nấm mốc trên đồng ruộng và trong quá trình bảo quản. Những chất độc tự nhiên được sinh ra bởi một số loại nấm mốc có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, Deoxynivalenol có thể gây nôn mửa, giảm cân, tiêu chảy, tổn thương da, suy nhược tăng trưởng và ức chế miễn dịch đối với người và động vật. Ochratoxin A đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại gây ung thư ở người.

DON là độc tố nấm mốc phổ biến nhất trong lúa mì, ngô, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen, từ các loài Fusarium phytopathogen. Cám mì là một phần của hạt có nồng độ cao nhất. OTA được sản sinh bởi một số loài thuộc chi Aspergillus và Penicillium và thường được tìm thấy trong ngũ cốc.

Rau chân vịt bị thu hồi vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm(VietQ.vn) - Rau chân vịt đông lạnh bị thu hồi ở 19 tiểu bang của Hoa Kỳ sau khi xét nghiệm dương tính với khuẩn listeria.

Các phòng thí nghiệm kiểm soát của EU kiểm tra thực phẩm cho các chất này, nhưng các phương pháp được áp dụng rất tốn thời gian và tốn kém.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu (JRC) và Hội đồng quốc gia Ý đã phát triển phương pháp dựa trên quang phổ hồng ngoại để tìm Deoxynivalenol (DON) trong cám lúa mì và Ochratoxin A (OTA) trong lúa mì cứng. Nghiên cứu về DON đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp . Công trình về OTA được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm .

Các nhà khoa học tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) đã phát triển một tài liệu tham khảo có thể được sử dụng để xác định độc tố trong các sản phẩm ngô. Đó là tài liệu tham khảo tiêu chuẩn (SRM) 1565 có thể xác định 12 loại độc tố xảy ra trong cây ngô và các sản phẩm. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, nó giải quyết nhu cầu ngày càng tăng của các phòng thí nghiệm chuyển sang phân tích đa sắc ký lỏng (LC-MS) dựa trên phân tích đa độc tố mycotoxin. Tài liệu tham khảo về độc tố nấm mốc đã có sẵn từ nhiều nhà sản xuất nhưng họ chủ yếu đề cập đến một loại độc tố hoặc một nhóm độc tố nấm mốc.

Melissa Phillips - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, là tài liệu tham khảo có thể được sử dụng để kiểm tra các loại độc tố khác nhau, các phòng thí nghiệm có thể thực hiện nhiều thử nghiệm hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thanh Vân (Theo FSN)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang