Nghe nhạc có thể làm dịu cơn đau của bệnh nhân ung thư

authorNinh Lan 06:30 20/06/2019

(VietQ.vn) - Nghe nhạc có thể làm giảm đau và các triệu chứng của bệnh nhân ung thư bằng khơi gợi về những ký ức tích cực.

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Tiến sĩ Feng Chi Hsieh, Khoa X quang, Bệnh viện Đa khoa Yuan, Cao Hùng, Đài Loan, cho biết âm nhạc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân ung thư vì nghe nhạc tạo điều kiện cho việc sản xuất endorphin, dopamine và serotonin trong não.

Nghe nhạc có thể làm dịu cơn đau của bệnh nhân ung thư

Trị liệu âm nhạc là phương pháp thuận tiện cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: Dailymail 

Các nhà nghiên cứu cho biết, âm nhạc có thể cải thiện các triệu chứng đơn giản bằng cách mang lại hy vọng sống sót và giúp bệnh nhân nhớ lại cuộc sống trước khi bị ung thư. Nó cũng có thể tạm thời đánh lạc hướng bệnh nhân khỏi nỗi đau và mang lại cho họ niềm vui.

"Nó có thể ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thống tim mạch, hô hấp, cơ bắp, xương, thần kinh và trao đổi chất và do đó có thể làm giảm căng cơ, tăng sóng alpha trong não và ức chế truyền tín hiệu đau và giảm đau nhận thức", nhóm nghiên cứu cho hay.

 
Sóng alpha đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu để giảm căng thẳng, lo lắng, khó chịu và đau đớn.
 

Các chuyên gia cho biết, khoảng 360.000 trường hợp ung thư được chẩn đoán hàng năm ở Anh cùng với 1,7 triệu người ở Mỹ - âm nhạc có thể là một hình thức rẻ tiền và dễ tiếp cận để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh.

Các bệnh nhân trong nhóm cho biết, âm nhạc đã giúp họ khỏe mạnh về thể chất và tâm lý vì nó giúp họ tránh xa những suy nghĩ tiêu cực về bệnh ung thư.

Các tác giả nghiên cứu đã viết: "Tóm lại, nghe nhạc có thể tạm thời đánh lạc hướng bệnh nhân khỏi nỗi đau và mang lại cho họ niềm vui".

Âm nhạc có thể 'trị' chứng mất trí nhớ(VietQ.vn) - Âm nhạc có thể giúp con người cải thiện thể lực, sức mạnh não bộ, thậm chí có thể trị chứng mất trí nhớ.

Âm nhạc có thể có khả năng thúc đẩy các hóa chất tốt cho não - serotonin và dopamine. Nó cũng có thể tác động đến các chức năng của hệ thống tim mạch, hô hấp, cơ bắp, xương, thần kinh và trao đổi chất, làm giảm căng cơ và đau.

"Trị liệu âm nhạc là phương pháp thuận tiện, không liên quan đến các thủ tục xâm lấn và mọi người đều có thể dễ dàng sử dụng trong sự thoải mái tại nhà", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kuei-Ru Chou của Đại học Y khoa Đài Bắc cho biết.

Mặc dù những phát hiện là tích cực và dựa trên bằng chứng hiện có cho liệu pháp âm nhạc, các tác giả cảnh báo họ không chứng minh liệu âm nhạc có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất và tinh thần lâu dài hay không. 

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang