Cách dùng Copy và Paste nâng cao trên Windows người dùng máy tính nên biết

author 11:25 28/04/2022

(VietQ.vn) - Kể từ phiên bản Windows 10, Microsoft đã bổ sung tính năng cắt dán mới mang tên Clipboard History, hỗ trợ nhiều tiện ích nâng cao so với thao tác Ctrl + V thông thường.

Copy Paste là một trong những chức năng cơ bản nhất trong Windows, đã có trong hệ điều hành từ phiên bản đầu tiên. Nó giúp người dùng giảm đáng kể thời gian khi thực hiện nhiều thao tác xử lý văn bản, sắp xếp lại và định dạng tài liệu trên máy tính.

Cách nhanh và đơn giản nhất để sử dụng Copy Paste trong Windows là sử dụng phím tắt bàn phím: Ctrl+C để sao chép và Ctrl+V để dán. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng chuột bằng cách bôi đen văn bản, chọn ảnh hoặc vùng bạn muốn sao chép và sau đó click chuột phải hoặc bàn di chuột và chọn Copy, sau đó đến nơi cần dán, chọn Paste.

Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi thao tác dán, người dùng có thể truy cập được tính năng Clipboard History trên Windows 10 và Windows 11 với nhiều tùy chọn nâng cao.

Đó là sử dụng phím tắt Windows + V. Lúc này, hệ điều hành sẽ hiển thị menu Clipboard History, liệt kê 25 nội dung vừa sao chép gần nhất, bao gồm ảnh, văn bản, HTML và nhiều loại dữ liệu khác. Người dùng có thể nhấn chọn một mục để dán theo mục đích sử dụng.

Mặc dù Clipboard History là một trong những tính năng tốt nhất của Windows 10 và Windows 11, Microsoft lại mặc định tắt nó đi. Để sử dụng, có thể thực hiện theo hướng dẫn sau.

Bật Clipboard History

Trên một số máy tính, người dùng cần phải bật tính năng này trước. Truy cập Start > Settings. Trong cửa sổ bật ra, click vào mục System sau đó chọn Clipboard từ menu bên trái.

cach su dung tinh nang Clipboard History anh 2

Phần bên phải màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn cài đặt cho Clipboard, hãy kéo nút On để bật Clipboard History.

Sao chép vào clipboard

Sau khi bật Clipboard History, hầu hết mọi thứ người dùng sao chép trên Windows sẽ tự động được đưa vào bộ nhớ tạm.

cach su dung tinh nang Clipboard History anh 3

Việc thực hiện thao tác này không khác gì so với thông thường, gồm chọn hình ảnh, văn bản và những nội dung khác, sau đó nhấn chuột phải chọn Copy/Cut, hoặc có thể dùng phím tắt Ctrl + C/Ctrl + X.

Sử dụng Clipboard History

Để dán nội dung nào đó, người dùng hãy đặt trỏ chuột ở nơi cần dán và nhấn tổ hợp phím tắt Windows + V.

cach su dung tinh nang Clipboard History anh 4

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện menu Clipboard History và liệt kê tất cả nội dung bạn đã sao chép gần đây (ngoại trừ một số loại dữ liệu không tương thích với tính năng này). Bạn có thể nhấn vào một mục để chọn dán theo mục đích sử dụng. Thao tác này hữu ích hơn so với Ctrl + V, chỉ dán được mục sao chép gần nhất.

Ghim các mục quan trọng

Nếu có nội dung cần phải dán thường xuyên và không muốn mất khi sao chép những thứ khác, bạn có thể 'ghim' đối tượng, để nó luôn xuất hiện trong menu Clipboard History.

cach su dung tinh nang Clipboard History anh 5

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút có dấu 3 chấm của mục muốn ghim, sau đó chọn Pin. Thao tác đó sẽ đảm bảo dữ liệu được lưu trong Clipboard History, ngay cả khi khởi động lại máy tính.

Ngược lại, muốn xóa các mục đã ghim, hãy nhấn vào nút có dấu 3 chấm của phần cần xóa và chọn Delete hoặc Clear all để xóa tất cả.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang