TOP 5 cách làm PowerPoint trên Microsoft 365 mà bạn không thể bỏ qua

author 09:27 23/02/2022

(VietQ.vn) - Với những tính năng mới được trang bị trí tuệ nhân tạo AI, việc thiết kế slide ấn tượng và chuyên nghiệp trên Microsoft 365 sẽ trở lên vô cùng dễ dàng.

Một hình ảnh bằng cả ngàn lời nói - bài thuyết trình của bạn, ngoài chúng ta cần lời nói lôi cuốn, dễ nghe, sẽ rất cần những hình ảnh, video minh họa cho người nghe. Công cụ phổ biến nhất trên thế giới giúp cho người dùng dễ dàng thiết kế bản trình bày chuyên nghiệp chính là Microsoft PowerPoint.

Chúng ta cùng tìm hiểu TOP 5 tính năng PowerPoint trên Microsoft 365 thông minh, chuyên nghiệp mà bạn không thể bỏ qua:

1. Template & Quick Starter

Để xây dựng được 1 slide trinh bày PowerPoint ấn tượng, Microsoft trang bị cho bạn những công cụ tuyệt vời để thiết kế slide: bố cục, hình ảnh, video, màu sắc, biểu tượng, nội dung...

Để tận dụng hàng ngàn mẫu Slide Template sẵn có, từ File, bạn chọn New. Tiếp đến chọn chủ đề cần thiết kế trong ô tìm kiếm có biểu tượng kính lúp.

Dựa trên từ khóa theo chủ đề, bạn dễ dàng chọn lựa những PowerPoint Template sẵn có. Tải về, cập nhật lại nội dung theo ý muốn dựa trên bài trình bày của mình. Vậy là bạn đã có 1 slide trình bày Pro nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng tính năng Quick Starter. Từ File, bạn chọn New để tạo slide mới. Bạn sẽ thấy phần Quick Starter - Start an outline.

Quick Starter giúp bạn nhanh chóng lên được khung slide chuyên nghiệp, với bố cục, hình ảnh liên quan đến chủ đề bạn cần thực hiện.

Dựa trên từ khóa tìm kiếm, Microsoft 365 PowerPoint sẽ gợi ý cho bạn các mẫu slide cần có trong bố cục trình bày với chủ đề tương ứng.
 
Chọn Next để tiếp tục - PowerPoint sẽ gợi ý cho bạn một số mẫu khác nhau cho chủ đề đã lựa chọn. Việc của bạn chỉ cần chọn thiết kế ưng ý nhất và chọn Create.
 
 
Vậy là bạn đã hoàn thành xong xây dựng bố cục, các slide cần có cùng hướng dẫn chi tiết để bạn hoàn thành bài trình bày của mình. Rất tuyệt vời và vô cùng nhanh chóng. 
 
 

2. Design Ideas – Ý tưởng trình bày

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong việc trình bày các hình ảnh, video vào trong slide? Hình ảnh thì có rồi, nhưng sắp xếp như thế nào cho “dễ nhìn”, cho chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Microsoft 365 PowerPoint có sẵn  công cụ được trang bị tính năng Design Ideas cùng Trí tuệ nhân tạo AI.

Bạn chỉ cần copy ảnh vào slide trắng, sau đó nhấp chuột vào nút Design Ideas. Microsoft 365 PowerPoint sẽ gợi ý các cách trình bày hình ảnh sao phù hợp và chuyên nghiệp nhất.

 
Ngoài ra, ngay cả khi chỉ có chủ đề được gõ trên slide, Microsoft 365 PowerPoint sẽ dựa theo từ khóa và gợi ý cho bạn các hình ảnh liên quan và cách trình bày phù hợp.
 
 

Tính năng Design Ideas với trí tuệ nhân tạo AI còn tự động giúp bạn cách trình bày slide với Icon, biểu đồ, hay thậm chí những slide chuyển động (looping slide) chuyên nghiệp.

3. Icon & 3D mới

Để bản trình bày trở nên ấn tượng và thuyết phục hơn, bạn có thể thêm vào các đầu mục, icon (biểu tượng) hay hình ảnh minh họa bài viết.

Để chèn các icon, hình ảnh 3D vào slide, từ File, chọn Insert:

Có rất nhiều icon trên PowerPoint theo các chủ đề khác nhau cho người dùng lựa chọn dễ dàng từ du lịch, nghệ thuật, phương tiện đi lại, cảm xúc, nghề nghiệp…rất đa dạng, sẵn có.
 

Duy nhất chỉ có trên đăng ký Microsoft 365, người dùng còn được bổ sung những Icon mới. Bao gồm Stock Image – Kho hình ảnh; Cutout People, Sticker và đa dạng Icon. Những Icon chuyên nghiệp, sẵn có và bản quyền hợp pháp cho sử dụng tức thì.

Demo cho Stock Images – Đa dạng chủ đề hình ảnh, sẵn có và bản quyền hợp lệ cho sử dụng. Bạn không còn loay hoay đi tìm kiếm ảnh nữa.

Cutout People: Những hình ảnh người trong nhiều tình huống khác nhau, dạng ảnh đã xóa nền. Bạn chỉ cần tìm ảnh phù hợp, chọn Insert là xong thôi.
 
Ngoài ra bạn còn có thể thêm các Stickers đầy cảm xúc vào trong slide nữa với tab Stickers!
Bạn cũng có thể chèn hình ảnh 3D vào slide, gồm cả những hình ảnh 3D chuyển động sinh động ấn tượng.

4. Zoom & Morph cho chuyển động điện ảnh

Tính năng Zoom trên Microsoft 365 PowerPoint. Zoom giúp cho bản trình bày trở lên sống động.

Với Zoom, bạn không chỉ trình bày nội dung theo trình tự slide đã có mà còn có thể chuyển đến hoặc từ các trang chiếu cụ thể, các phần của bản trình bày theo thứ tự bạn quyết định trong khi trình bày.

Để sử dụng tính năng Zoom, bạn cần chỉ định slide Zoom tổng quan (Summary Zoom), Section Zoom và các Slide Zoom.

Summary zoom giống như một trang đích mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ các mục trên slide trình bày cùng một lúc. Khi đang thuyết trình, bạn có thể sử dụng hiệu ứng zoom trong Powerpoint để chuyển từ mục này này sang mục khác theo bất kỳ thứ tự nào mà bạn muốn.

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Summary Zoom.

3. Hộp thoại Summary Zoom sẽ mở ra. Chọn các Slide mà bạn muốn đưa vào hiệu ứng Summary zoom. Những slide này trở thành các slide đầu tiên trong phần trình chiếu tóm tắt của bạn.

Hiệu ứng Summary zoom sẽ tạo ra cho bạn 1 slide mới được chèn vào ngay trước slide đầu tiên mà bạn chọn trong hiệu ứng Summary zoom.

Slide Zoom

Slide zoom có thể giúp bạn làm cho bản trình bày của mình thêm năng động, cho phép bạn dẫn hướng một cách tự do giữa các Slide theo bất kỳ thứ tự nào mà bạn chọn nhưng không làm gián đoạn bản trình bày của bạn. Slide zoom là một lựa chọn tốt cho bản trình bày ngắn và không có nhiều sections, nhưng bạn có thể sử dụng slide zoom cho nhiều tình huống bản trình bày khác nhau.

Slide zoom giúp bạn đi sâu vào nội dung Slide:

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Slide zoom.

3. Hộp thoại Slide zoom sẽ mở ra. Chọn các slide mà bạn muốn sử dụng với hiệu ứng Slide zoom.

4. Sau khi đã chọn các slide, chọn Insert. Hiệu ứng Slide zoom sẽ được áp dụng.

Section zoom

Section zoom giúp kết nối đến một nội dung đã có trong bản trình bày của bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng này để quay lại các nội dung muốn nhấn mạnh hoặc để làm nổi bật trong bài trình bày.

1. Bấm chọn Insert > Zoom.

2. Chọn Section zoom.

3. Hộp thoại section zoom sẽ mở ra. Chọn các nội dung mà bạn muốn sử dụng hiệu ứng.

4. Bấm Insert để thực hiện.

 

Hiệu ứng chuyển tiếp Morph trên PowerPoint

Trên PowerPoint, người dùng có thể dễ dàng tạo hiệu ứng chuyển tiếp slide với mục Transitions sẵn có. Hay các chuyển động điển ảnh trong mục Animations.

Hiệu ứng Morph rất mới. Hiệu ứng chuyển tiếp Morph trên PowerPoint mang đến hiệu ứng hoạt hình di chuyển một cách trơn tru từ slide này sang slide khác. Để tạo ra hiệu ứng này, bạn cần sử dụng Microsoft 365 hoặc Office 2019.

Cách sử dụng hiệu ứng chuyển tiếp Morph

Để sử dụng chuyển tiếp này một cách hiệu quả, bạn sẽ cần có ít nhất hai slide với ít nhất một đối tượng chung, cách đơn giản nhất là nhân bản (duplicate) slide, rồi di chuyển đối tượng trên slide thứ hai tới vị trí khác hoặc sao chép và dán đối tượng từ một slide, rồi thêm đối tượng đó vào slide tiếp theo. Sau đó, áp dụng hiệu ứng cho slide thứ hai. Cách thực hiện như sau:

  • Trong pane Thumbnail ở phía bên trái, bấm vào slide mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp, chính là slide thứ hai bạn đã thêm đối tượng, ảnh hoặc từ ngữ mình muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp Morph.
  • Trên tab Transitions, chọn Morph.

Lưu ý: Trong PowerPoint for Android, chọn Transitions > Transition Effects > Morph.

  • Chọn Transitions > Effect Options để chọn cách bạn muốn áp dụng chuyển tiếp Biến đổi. Bạn có thể di chuyển đối tượng trên slide, thay đổi màu, di chuyển từ ngữ và các ký tự cùng nhiều thao tác khác nhau để tạo cho hiệu ứng sinh động hơn.

Bây giờ thì bạn có thể bấm vào Preview để thưởng thức hiệu ứng chuyển tiếp Morph Transition trên slide của mình.

5. Inking - Mực kỹ thuật số

Tính năng cuối trong TOP 5 tính năng tuyệt vời trên Microsoft 365 PowerPoint là Inking - Mực kỹ thuật số. Có thể nói, Microsoft tiên phong và hỗ trợ tốt nhất cho trải nghiệm bút và mực kỹ thuật số trên thiết bị, phần mềm.

Trên PowerPoint sử dụng trên màn hình cảm ứng và bút kỹ thuật số. Bạn thỏa sức sáng tạo cho trong trình bày ý tưởng. Từ vẽ nguệch ngoạng, vẽ các hình khối, ghi chữ, viết công thức toán…

 

Trên đây là TOP 5 tính năng thông minh và hiệu quả trên Microsoft 365 PowerPoint hỗ trợ đắc lực cho việc học của học sinh sinh viên.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang