Cận cảnh máy thở giá rẻ vừa được sản xuất, giá chỉ hơn 9 triệu đồng

author 06:30 04/05/2020

(VietQ.vn) - Nvidia, tập đoàn chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset tại Mỹ vừa tìm ra giải pháp sản xuất máy thở giá rẻ chỉ với giá khoảng 400 USD (tương đương hơn 9 triệu đồng).

Theo chia sẻ của Bill Dally, người phụ trách các hoạt động nghiên cứu của Nvidia, tập đoàn này đã đưa ra thiết kế mã nguồn mở cho một máy thở giá rẻ đơn giản và dễ lắp ráp. Khác với một số máy thở khác, máy thở của Nvidia có thể điều chỉnh áp suất không khí, lưu lượng và thể tích, cho phép các bác sĩ điều chỉnh và theo dõi chặt chẽ hơn lượng oxy được bơm vào phổi của bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Được biết, máy thở giá rẻ của Nvidia có giá khoảng 400 USD. Các thành phần chính cấu tạo nên máy thở này là một van phân phối tỷ lệ và một vi điều khiển để điều chỉnh dòng chảy của khí qua van cho bệnh nhân.

Nhà sản xuất cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang còn phức tạp, những bộ phận này có thể khó tìm. Do đó, các van và cảm biến loại này đều phải mất khoảng 6 tuần để đến nơi. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt, các bộ phận có thể được in 3D và những bộ phận chính của máy có thể được lắp ráp trong khoảng 5 phút.

Máy thở giá rẻ do Nvidia sản xuất. 

Nvidia khẳng định, máy thở giá rẻ do họ sản xuất cũng có các cảm biến để đo lưu lượng khí, bù cho sự thiếu chính xác của van, kiểm soát áp suất tối đa, cho phép bệnh nhân thở và theo dõi tình trạng bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm bên cạnh các tính năng khác. Trong tương lai, tập đoàn đang có ý định đơn giản hóa thiết kế này để giảm chi phí hơn nữa, thậm chí thấp hơn 400 USD. Nếu thành công, một máy thở giá rẻ sẽ chỉ có giá khoảng 100 USD và thấp hơn nhiều so với giá 20.000 USD của máy thở thông thường.

Máy thở do Nvidia thiết kế được đặt trong một chiếc cặp cứng, có kích thước nhỏ và rất dễ di chuyển. Máy đã được thử nghiệm tại nhà và sau đó chuyển sang hệ thống y tế Palo Alto, California để thử nghiệm trên một thiết bị mô phỏng phổi tinh vi. “Nó đã hoạt động theo đúng yêu cầu đặt ra và đáp ứng trong điều trị bệnh nhân", Bill Dally nói.

Bảo Lâm (Theo Cnet)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang