Căng thẳng có phải là nguyên nhân gây ra bệnh Crohn?

authorNgọc Nga 06:47 19/01/2022

(VietQ.vn) - Nhiều nghiên cứu cho thấy căng thẳng cản trở khả năng của cơ thể chống lại vi khuẩn đường ruột có hại và gây ra bệnh viêm nhiễm, là tác nhân của bệnh Crohn.

Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng.

Tình trạng viêm do bệnh Crohn gây ra thường lan sâu vào các lớp mô ruột dẫn tới vừa đau đớn và vừa suy nhược, và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

 Viêm đường ruột là một dấu hiểu của bệnh Crohn. Ảnh minh họa

Khi bệnh ở thể nhẹ có các triệu chứng điển hình như sau: Tiêu chảy, sốt, mệt mỏi, đau bụng và chuột rút, có máu trong phân do có bệnh Crohn đại tràng, loét miệng, giảm thèm ăn và giảm cân, đau gần hoặc xung quanh hậu môn.

Những người bị bệnh Crohn nặng sẽ có một số triệu chứng khác như: Viêm da, mắt và khớp, viêm gan hoặc viêm đường ống mật, trẻ chậm lớn hoặc chậm phát triển các đặc tính sinh dục ở tuổi dậy thì.

Một nghiên cứu cho thấy tâm lý căng thẳng có thể gây ra bệnh Crohn do nó cản trở khả năng của cơ thể chống lại vi khuẩn đường ruột có hại như E. coli.

Bệnh Crohn về lâu dài có thể gây viêm, loét đường tiêu hóa của cơ thể - thường xảy ra ở ruột non hoặc ruột già.

Đây là một tình trạng suy nhược đường ruột ảnh hưởng đến khoảng 115.000 người ở Vương quốc Anh và gần 3 triệu người trên toàn cầu.

Thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu từ Đại học McMaster ở Ontario Canada phát hiện ra rằng căng thẳng có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch vốn có của loài gặm nhấm.

Điều này khiến chúng dễ bị tổn thương bởi các loại vi khuẩn xâm nhập như Enterobacteriaceae, đặc biệt là E. coli.

Nhà hóa sinh Brian Coombes của Đại học McMaster cho biết: 'Căng thẳng tâm lý cản trở khả năng cơ thể chống lại vi khuẩn đường ruột.

Ông giải thích: 'Khả năng miễn dịch bẩm sinh được thiết kế để bảo vệ chúng ta khỏi những vi khuẩn không thuộc về đường ruột, chẳng hạn như vi khuẩn có hại.

'Khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng ta hoạt động bình thường, nó ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể chúng ta, nhưng khi nó bị phá vỡ, nó sẽ để cho mầm bệnh đến những vị trí mà chúng bình thường không thể và gây bệnh.'

Nhóm nghiên cứu giải thích, chìa khóa cho khả năng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể là sự hoạt động chính xác và duy trì lớp màng bảo vệ tế bào biểu mô của ruột.

Hàng rào này dựa vào các tín hiệu phân tử từ các tế bào miễn dịch để tiết ra chất nhờn, sửa chữa thành tế bào và ngăn chặn các vi khuẩn có hại.

Khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh bị ức chế - chẳng hạn như do kích thích tố căng thẳng - thành tế bào biểu mô có thể bị phá vỡ, cho phép các vi khuẩn như E. coli xâm nhập đường ruột và gây bùng phát bệnh Crohn.

Các triệu chứng của tình trạng viêm được biết là bao gồm đau bụng, có máu và chất nhầy trong phân, tiêu chảy, mệt mỏi và sụt cân.

Trong các thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngăn chặn sản xuất hormone căng thẳng trên loài chuột có tác dụng khôi phục chức năng cho cả hệ thống miễn dịch và tế bào biểu mô.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, mặc dù nghiên cứu của họ cuối cùng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh Crohn, nhưng những phát hiện hiện mới chỉ ở giai đoạn tiền lâm sàng - và còn nhiều việc phải làm.

Giáo sư Coombes cho biết: “Chúng ta càng biết nhiều về những gì gây ra bệnh Crohn, thì chúng ta càng tiến gần đến các phương pháp điều trị mới và thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh.

Các phát hiện đầy đủ của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Thu Phương (Theo Daily Mail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang