Cảnh báo: Cốm giảm cân Hạ An ‘nhập nhèm’ tên gọi, quảng cáo thổi phồng chất lượng

author 09:05 08/05/2022

(VietQ.vn) - Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An được quảng cáo thành tên Cốm giảm cân Hạ An. Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng của tổ chức kinh doanh.

Đánh vào tâm lý nhiều người khi tự ti với “bụng bia”, tổ chức kinh doanh Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An đã quảng cáo sản phẩm với công dụng không có thật, nhằm lừa dối người tiêu dùng chi tiền mua sản phẩm. Theo ghi nhận của Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An đang quảng cáo trên các website, mạng xã hội với cam kết giải quyết tình trang: Bụng béo, bụng bia, béo do cơ địa, mỡ thừa lâu năm, tăng cân sau sinh, béo phì mỡ ứ đọng khó giảm…

Cụ thể, tại website https://www.giatruyentaybac.online/0405ha.an2 hay trên mạng xã hội như Tiktok, Zalo... tổ chức kinh doanh tự nổ: “Nhờ được bào chế trên dây truyền công nghệ hiện đại giúp giữ lại 100% dưỡng chất giúp tăng dược tính gấp 10 lần, tăng cường chuyển hóa và hỗ trợ giảm chuyên biệt mỡ thừa ở vùng eo, bụng, đùi.

Hỗ trợ ngăn chặn hấp thu tinh bột đồng thời bổ sung các khoáng chất, chuyển hóa mỡ thành năng lượng, duy trì sự tỉnh táo và thư giãn đầu óc. Hỗ trợ ức chế cảm giác cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn. Thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đào thải mỡ thừa. Bột nhụy hoa saffron cải thiện da, săn da, sáng da tránh chảy sệ sau khi giảm cân...”.

Cảnh báo: Cốm giảm cân Hạ An lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo như thuốc trị bệnh

 Sản phẩm này không phải là thuốc nhưng tổ chức kinh doanh cố tỉnh quảng cáo như thuốc giảm cân.

Để tạo niềm tin cho người dùng, tổ chức kinh doanh còn sử dụng hàng loạt hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng để quảng cáo, khuyên nên dùng sản phẩm.

Không những vậy, tổ chức kinh doanh Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An còn đăng tải hình ảnh giới thiệu là khách hàng đã sử dụng tăng cân hiệu quả mà chưa được cơ quan nào chứng nhận. Do đó, có thể thấy đây là một trong những chiêu trò quảng cáo đơn vị đưa ra để “bẫy” người dùng.

Theo tìm hiểu của PV, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế không cấp phép lưu hành cho sản phẩm nào có tên “Cốm giảm cân Hạ An”. Cục chỉ cấp Giấy xác nhận cho Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An và đây không phải là thuốc cũng như không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do vậy, tổ chức kinh doanh cố tình quảng cáo về sản phẩm này như thuốc chữa bệnh là không đúng sự thật, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác.

Được biết, TPBVSK Hạ An được cấp bản công bố sản phẩm cho Công ty TNHH UKEY Việt Nam có địa chỉ tại Tầng 6, P601, Số 214 đường Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Công ty này cũng là đơn vị chịu trách nhiệm và cho ra thị trường sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Balen mà trước đó Chất lượng Việt Nam đã lật tẩy chiêu trò thổi phồng quảng cáo của sản phẩm này như thuốc trị bệnh.

Cảnh báo: Cốm giảm cân Hạ An lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo như thuốc trị bệnh

 Tổ chức kinh doanh Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ An còn đăng tải hàng loạt hình ảnh giới thiệu là khách hàng đã sử dụng tăng cân hiệu quả mà chưa được cơ quan nào chứng nhận.

Cục An toàn Thực phẩm quy định, việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ Luật Quảng cáo 2012, Nghị định 181/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân không quảng cáo TPCN có tác dụng chữa bệnh. Không dùng hình ảnh, thư cảm ơn của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm. Từ những nội dung nêu trên cho thấy, sản phẩm TPBVSK Hạ An quảng cáo rộng rãi tác dụng như thuốc giảm béo được đánh giá thuộc mức nghiêm trọng, cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đề nghị cơ quan chức năng cần kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang