Cảnh báo nguy cơ thủng dạ dày ở trẻ em nhiễm Covid-19

author 06:52 13/03/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng liên tiếp ghi nhận và điều trị 3 trường hợp trẻ em nhiễm COVID-19 bị thủng dạ dày nghi do dùng thuốc kháng sinh không đúng cách.

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em TP.Hải Phòng cho biết, thời gian qua, bệnh viện này đã cấp cứu và điều trị thành công cho 3 bệnh nhi nhiễm Covid-19 bị thủng dạ dày.

Lỗ thủng mặt trước môn vị phát hiện sau mổ nội soi. 

Trước đó, vào ngày 22/2, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận hội chẩn từ xa tại Trung tâm Y tế Tiên Lãng một bệnh nhi 10 tuổi, nhiễm Covid-19. Bệnh nhi xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn 1 ngày. Kết quả chụp X-quang có hình ảnh liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên, nghi ngờ thủng tạng rỗng.

Nhận thấy đây là trường hợp cấp cứu ngoại khoa cần phải xử trí kịp thời nên bệnh viện đã chỉ đạo chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị.

Tại khoa truyền nhiễm, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm và nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Bệnh nhi đã được tiến hành cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, làm sạch, dẫn lưu ổ bụng tại phòng mổ áp lực âm của khu điều trị Covid-19. 

Tương tự, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cũng tiếp nhận hai bệnh nhi khác nhập viện cùng triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán các bệnh nhi này thủng dạ dày/nhiễm SARS-CoV-2.

Các bệnh nhi đã đi khám tại bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán theo dõi tắc ruột/theo dõi thủng tạng rỗng. Sau đó trẻ được liên hệ để chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán các bệnh nhi bị thủng dạ dày nên tiến hành xử trí cấp cứu. Sau khi mổ, cả 3 bệnh nhi trên tiếp tục điều trị thủng dạ dày, song song với điều trị Covid-19. Hiện tại, các bệnh nhi đều ổn định, tiến triển tốt.

Hình ảnh chụp X-Quang bệnh nhi thể hiện liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên, dấu hiệu chẩn đoán thủng tạng rỗng.

Bác sĩ Trần Minh Cảnh, Phó giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây bệnh viện liên tiếp cấp cứu, điều trị bệnh nhi bị thủng dạ dày/mắc COVID-19. 

"Nguyên nhân thủng dạ dày gồm ba nhóm là sang chấn tâm lý - stress (thường gặp ở người lớn), sử dụng thuốc chống viêm không steroid không đúng cách và nhiễm vi khuẩn HP. Qua khám, điều trị, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị thủng dạ dày có liên quan việc sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19”, ông cho biết.

Ông Trần Minh Cảnh cũng khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc chống viêm không steroid (presnisolone, dexamethazon…) khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các thuốc này thường thấy trong gói thuốc không nhãn mác mà một số hiệu thuốc tự bán cho bệnh nhân, không có đơn thuốc của bác sĩ.

Thủng dạ dày là cấp cứu khẩn cấp đòi hỏi phải chẩn đoán và xử trí kịp thời nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, muộn bệnh có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc, nguy hiểm tính mạng.

Căn bệnh này ít gặp ở trẻ em nên dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như viêm ruột thừa, tắc ruột…

Triệu chứng chủ yếu: đau bụng dữ dội vùng trên rốn, nôn, kích thích dữ dội... khi đến muộn có biểu hiện sốt, cơ thành bụng co cứng và trướng dần, nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa phủ tạng…

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang