Quảng Ninh: Cảnh báo nhiều người bị lừa đảo qua các sàn giao dịch tiền ảo

author 07:08 12/11/2021

(VietQ.vn) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi cảnh báo, hiện nay xuất hiện tình trạng nhiều người bị lừa đảo qua các sản giao dịch tiền ảo.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh, mới đây đơn vị này đã phải phát đi cảnh báo, mặc dù nhiều đường dây lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo đã được lực lượng Công an liên tiếp đánh sập trong thời gian qua. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tham, sự thiếu hiểu biết của nhiều nhà đầu tư, tình hình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng.

 Nhiều người bị lừa đảo khi đầu tư tiền ảo. Ảnh minh họa

Đặc biệt thời gian gần đây, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh liên tiếp nhận được trình báo của người dân bị chiếm đoạt lừa mất tiền khi tham gia đầu tư các sàn giao dịch tiền ảo

 
Tiền ảo (hoặc tiền số) là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, được phát hành và thường được kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.
 
Vào năm 2014, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu định nghĩa tiền ảo là "một đại diện kỹ thuật số về giá trị không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền tệ fiat, nhưng được chấp nhận bởi các thể nhân hoặc pháp nhân như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử. Ngược lại, một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành được định nghĩa là " tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ".
 

Các đối tượng tạo dựng các webisite đầu tư tài chính như: Busstrade.com; Bigbuy24h; Bimono; Coolcat… giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia với những hứa hẹn lợi nhuận cao, hoa hồng hấp dẫn. Người đầu tư đóng tiền vào hệ thống bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để quy đổi thành tiền “ảo”, đến khi số lượng người tham gia nhất định, website các sàn này bất ngờ dừng hoạt động, còn người tham gia thì mất trắng số tiền đã đầu tư.

Theo cơ quan Công an, các chiêu trò lừa đảo của các sàn tiền ảo là vấn đề không mới song luôn nóng. Bởi các đối tượng lừa đảo thường đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư bằng các chiêu trò quảng cáo như: lợi nhuận 3% mỗi giây, 360% một năm.

Ngoài hứa hẹn lãi khủng, các sàn này cũng đưa ra chế độ hoa hồng từ 5-10% cho người chơi mời gọi được thêm các nhà đầu tư mới. Vì vậy mà số người tham gia các sàn giao dịch tiền ảo rất đông, lên đến hàng nghìn người ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chỉ riêng ở Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, cơ quan Công an đã nhận được hơn 30 đơn trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua các sàn giao dịch tiền ảo.

Theo thống kê, chỉ tính từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, cơ quan Công an đã tiếp nhận xử lý 114 vụ với tổng tài sản bị chiếm đoạt trên 83 tỉ đồng. Có một đặc trưng là chúng đưa ra các các đầu tư rất đơn giản. Nhà đầu tư không cần nghiên cứu vẫn có thể dễ dành thấy lợi nhuận tăng theo giờ, theo ngày. Và khi mà chúng thu hút được 1 số lượng tiền nhất định của các nhà đầu tư thì sẽ đánh sập trang.

Bởi một thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lừa đảo tiền ảo tràn lan ở Việt Nam trong thời gian qua là do tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng. Lợi dụng điều đó, những kẻ lừa đảo đã tuyên truyền về các dự án ứng dụng công nghệ cao, đồng thời vẽ ra các sơ đồ tài chính hấp dẫn để kích thích tham gia mà không bị nghi ngờ.

Cũng theo Công an tỉnh Quảng Ninh, tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Pháp luật không bảo vệ các rủi ro khi tham gia sàn tiền ảo trái phép. Không ít bị hại khi tới cơ quan Công an trình báo cho biết, nhận thức được rủi ro khi tham gia các sản giao dịch tiền ảo, và dự định sẽ rút đầu tư “ăn non” trước khi sàn sập. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các nhà đầu tư tham gia vào các sản giao dịch tiền ảo đều trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo và số tiền đầu tư của họ cũng không biết bao giờ mới có thể thu hồi được, do hầu hết các máy chủ các website sàn giao dịch tiền ảo trái phép đều đặt ở nước ngoài.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang