Cảnh báo những loại trái cây người cao huyết áp không nên sử dụng

author 06:16 22/03/2022

(VietQ.vn) - Trái cây rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên đối với người cao huyết áp không phải loại trái cây nào cũng nên ăn.

Bệnh nhân cao huyết áp nên chú ý đến việc kiểm soát lượng đường, vì lượng đường ăn vào quá nhiều sẽ khiến triglyceride cao, gây tắc nghẽn mạch máu, từ đó dễ làm trầm trọng thêm vấn đề tăng huyết áp. Đặc biệt đối với một số loại trái cây dù rất tốt cho sức khỏe nhưng người cao huyết áp lại không nên ăn vì chúng có thể làm bệnh trầm trọng hơn. 

Cam đường

Cam đường là loại quả có vị chua chua ngọt ngọt rất thơm ngon, hàm lượng vitamin và nước trong cam đường tương đối cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp nên ít ăn loại quả này, vì hàm lượng đường trong cam đường cũng tương đối cao, nếu ăn nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến huyết áp.

 Nhiều loại trái cây người mắc cao huyết áp không nên sử dụng. Ảnh minh họa

Lê là một loại trái cây khá rẻ và tiết kiệm, hàm lượng vitamin và nước trong lê tương đối đủ, có tác dụng giảm ho, khó chịu ở cổ họng và các vấn đề khác, đồng thời có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho rất tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp nên ăn ít loại quả này, vì ăn quá nhiều lê có thể dẫn đến hạ huyết áp, không có lợi cho sự ổn định của huyết áp, đặc biệt sau khi dùng thuốc hạ huyết áp thì không nên ăn nhiều lê.

Bưởi

Người bị cao huyết áp nói chung cần sử dụng các loại thuốc để kiểm soát huyết áp, bưởi sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hạ huyết áp, vì bưởi có chứa chất furocoumarin sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa thuốc của gan, thuốc vào máu người bệnh nồng độ sẽ tăng cao. Do đó huyết áp sẽ tụt dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy bệnh nhân cao huyết áp nên ăn bưởi càng ít càng tốt.

Nhãn

Nhãn thuộc loại quả bổ dưỡng, hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao, rất tốt đối với phụ nữ, nâng cao khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong long nhãn tương đối cao, dễ gây béo phì và không có lợi cho việc kiểm soát huyết áp.

Sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới tương đối phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người thích ăn, đặc biệt chị em phụ nữ ăn sầu riêng đúng cách có thể bổ sung lượng estrogen cần thiết cho cơ thể, chính vì vậy sầu riêng còn có công dụng làm đẹp da rất hiệu quả.

Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp nên lưu ý ăn ít sầu riêng, vì lượng đường trong sầu riêng tương đối cao, hàm lượng calo cũng tương đối cao, ăn quá nhiều dễ khiến huyết áp không ổn định.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang