Không phải cứ ăn nhiều trái cây là tốt

authorNgọc Nga 06:26 15/02/2022

(VietQ.vn) - Không phải ăn trái cây mọi lúc và ăn nhiều là tốt, ăn trái cây sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe.

Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Nên ăn trái cây đúng cách vì khi ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe.

Dẫn đến tăng cân

Ăn nhiều trái cây có thể gây tăng cân. Ảnh minh họa 

Các chị em thường ăn kiêng bằng cách thay thế cơm bằng hoa quả, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách vẫn có thể tăng cân. Các loại quả chín nhất là những loại quả có vị ngọt thì sẽ chứa hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ như nếu ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng sẽ bằng ăn một bát cơm, hay ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm. Cho nên nếu nhịn ăn cơm mà thay vào đó ăn nhiều các loại quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Trái cây không phải là thực phẩm lành mạnh tuyệt đối

Trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng không chứa tất cả những dưỡng chất mà cơ thể cần. Trái cây không chứa axit béo thiết yếu và axit amin. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ không đủ axit amin trong cơ thể. Do đó, không nên ăn trái cây thay cho những thực phẩm khác mà cố gắng duy trì sự cân bằng giữa các loại thực phẩm.

Gây ra khó chịu đường tiêu hóa

Một số loại trái cây có thể gây khó chịu cho dạ dày nếu ăn quá nhiều. Ví dụ như quả mận, dâu tây, nó có thể gây tổn thương tới hệ tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Lúc này sẽ gặp tình trạng như: Đầy hơi, đau bụng, ợ chua và phân lỏng.

Khiến dương khí yếu

Việc chỉ ăn trái cây trong thời gian dài khiến tỳ vị và dạ dày quá lạnh, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn bị suy yếu, dinh dưỡng không đủ, đương nhiên là hói đầu, kém sắc.

Hầu hết các loại trái cây đều được ăn tươi, trái cây lại có tính lạnh, đối với những người dễ nổi nóng, ăn một số loại trái cây thích hợp sẽ giúp dưỡng âm, thanh nhiệt.

Tuy nhiên, đa số cơ thể mọi người đều trong tình trạng không đủ dương khí, thường xuyên ăn hoa quả thay cơm, thực phẩm khác dẫn tới việc lá lách và dạ dày không đủ dương khí, khi đó lá lách và dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới các vấn đề về sức khỏe.

Thu Phương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:trái cây, hoa quả

tin liên quan

video hot

Về đầu trang