Cảnh báo: Rau tự trồng chưa chắc sạch, vẫn có thể gây ngộ độc

author 06:26 15/07/2022

(VietQ.vn) - Mới đây tại Trung Quốc đã xảy ra một vụ việc đau lòng đó là 4 người con đã bị ngộ độc sau khi ăn rau do mẹ tự trồng.

Theo thông tin đăng tải, cụ bà họ Hùng, sống ở thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tuy năm nay đã 80 tuổi nhưng vẫn khá khỏe mạnh, minh mẫn. Để chân tay không rảnh rỗi, hàng ngày bà vẫn thường làm việc nhà, trồng rau để đưa đến nhà các con.

Như thường lệ, vài ngày trước, rau được giao đến tận nhà cho các con trai, con gái của cụ Hùng. Nào ngờ, sau khi ăn xong, lần lượt con dâu cả, con dâu thứ, con gái thứ ba và con rể thứ ba đều cảm thấy không khỏe, nôn mửa không ngừng, có dấu hiệu ngộ độc rõ ràng.

Sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, 3 người được cứu sống, người con gái thứ 3 của cụ Hùng không may mắn như vậy, cô qua đời tại bệnh viện do ngộ độc.

 Rau tự trồng trên đất ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo vẫn có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa

Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cảnh sát đã can thiệp, vào cuộc điều tra ngay sau đó. Cảnh sát gửi rau và chất nôn của 4 người gặp nạn đi kiểm tra. Kết quả, một lượng lớn thuốc diệt chuột "Tetramine" được tìm thấy trong thân rễ các cây rau mà cụ Hùng trồng. Các thành phần độc hại tương tự cũng được phát hiện trong các loại rau thừa và chất nôn.

Có thông tin cho rằng "Tetramine" là một hợp chất hữu cơ có độc tính cao. Việc sử dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên đã bị cấm ở Trung Quốc từ lâu.

Sau khi cảnh sát loại bỏ trường hợp này là một vụ án hình sự, họ cũng đã báo cáo việc khu đất bị nhiễm thuốc diệt chuột cho các đơn vị liên quan của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo, các nhân viên của Cục Môi trường và Sinh thái của thành phố Hiếu Cảm, tỉnh Hồ Bắc, chỉ trả lời: "Đã vài thập kỷ trôi qua, thành phố chưa nghe nói đến chuyện như vậy, thực sự không thể lý giải, cũng không thuộc về lĩnh vực mà Cục quản lý. Về việc tại sao các thành phần thuốc diệt chuột từ lâu đã bị cấm bán lại xuất hiện với số lượng lớn trên đất nông nghiệp thì vẫn chưa rõ, phải chờ điều tra thêm".

Đề cập tới vấn đề rau tự trồng vẫn có thể bị ô nhiễm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: việc trồng rau sạch là một giải pháp đối phó trước thực trạng rau phun hóa chất, thuốc trừ sâu tràn lan trong khi các cơ quan quản lý chưa thể đưa ra giải pháp xử lý triệt để. Tuy nhiên, việc tự trồng rau cũng có những rủi ro nhất định do được trồng ở vệ đường bụi bặm, khói giao thông hoặc được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo.

Theo đó, rau quả tự trồng có thể nhiễm chì từ đất, nước tưới, khói bụi trong quá trình canh tác. Bởi thế, kể cả việc tự trồng rau tại nhà mà đất trồng, nguồn nước không đảm bảo, rau trồng vẫn có thể bị nhiễm chì.

Ngoài ra, nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm có thể mang theo các chất như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… qua rễ lên thân rau sau khi tưới. Nguồn nước bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và kí sinh trong rau.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang