Chăm sóc ao nuôi cá đảm bảo năng suất trong mùa nóng

author 19:35 22/04/2015

(VietQ.vn) - Nhiệt độ là một trong các thông số quan trọng trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản và cũng là một trong các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của cá nuôi, vì vậy cần phải chú ý cách chăm sóc ao nuôi cá nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng trong mùa nóng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Mỗi loài cá có khoảng nhiệt độ thích hợp riêng. Nhìn chung cá có thể chịu đựng với việc hạ thấp nhiệt độ tốt hơn khi nhiệt độ tăng cao. Một số loài nhạy cảm và dễ bị “stress” với nhiệt độ. Nhiệt độ cao làm tăng trao đổi chất, tăng tiêu hao Oxy khiến cá bị tăng sự mẫn cảm đối với vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhiệt độ cao dẫn đến sụt giảm năng suất cũng như chất lượng cá.

Mặt khác, khi nhiệt độ tăng tính độc của kim loại nặng cũng tăng. Cùng với sự tăng cường độ hô hấp của cá và do đó gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu tới cá. Sự tăng, giảm đột ngột nhiệt độ sẽ trực tiếp gây sốc cho cá, làm tỉ lệ sống và khả năng đề kháng bệnh của cá thấp hơn rất nhiều so với cá sống trong khoảng nhiệt độ thích hợp.

vậy cần phải chú ý cách chăm sóc ao nuôi cá nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng trong mùa nóng

Cần phải chú ý cách chăm sóc ao nuôi cá nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng trong mùa nóng

Ngoài ra, nhiệt độ cao còn ảnh hưởng đến sự chuyển tải oxy trong ao, đến hoạt tính của phân bón. Nhiệt độ cao, còn là môi trường thuận lợi cho nhiều loài ký sinh trùng, nhiều nấm bệnh, nhiều loài tảo có hại phát triển. Không những thế, trong nước ao khi nhiệt độ càng cao quá trình phân giải chất hữu cơ càng mạnh. Nhiệt độ tăng 10 độ C thì tốc độ phân hủy chất hữu cơ tăng gấp 10 lần và tiêu hao oxy tăng gấp đôi. Quá trình phân hủy chất hữu cơ không chỉ tiêu hao nhiều oxy trong nước mà còn thải ra nhiều khí độc như cacbonic, metan, ammoniac, sulfua hydro.

Người nuôi có thể Tạo vùng phân bố mát mẻ hơn cho cá bằng cách: Tăng độ sâu mực nước trong ao nuôi thủy sản. Nhiệt độ thay đổi lớn theo độ sâu cột nước, ở tầng mặt độ sâu khoảng 20 cm, nhiệt độ chênh lệch khoảng 5 độ C, nhiệt độ cao nhất lúc 14h – 16h chiều và thấp nhất lúc 2 – 5 giờ sáng. Đồng thời, thả thêm 10% lục bình làm tăng oxy, giảm hiện tượng nổi đầu và tăng sức đề kháng cũng như giảm sốc cho cá khi nhiệt độ tăng cao với 1 kg Ascobric Vitamine tổng hợp / 2.000 m3. Hạn chế cường độ ánh sáng biến đổi thành nhiệt và sẽ triệt tiêu khi xuyên qua 1 m, khi tạo vùng phân bố mát hơn cho cá trong mùa nóng cần đảm bảo độ sâu mực nước trong ao 1,7 m.

Mỗi loài cá có khoảng nhiệt độ thích hợp riêng

Mỗi loài cá có khoảng nhiệt độ thích hợp riêng 

Khi quá trình thiếu oxy (O2) và thừa cacbonic (CO2) xảy ra làm cá bị ngạt thở, nổi đầu. Hiện tượng này thường xảy ra ở ao ít hoặc không có khả năng thay đổi nước hường xuyên, chất hữu cơ tích tụ nhiều ở đáy ao, mật độ thả quá cao, nếu tình trạng này kéo dài, cá càng bị ngạt thở, nhịp thở càng gấp hơn, sau một thời gian cá yếu dần rồi chết. Nếu trong ao nuôi, cá nổi đầu từ chập tối hoặc gần trưa nắng lên mà cá vẫn nổi đầu là ao thiếu oxy nghiêm trọng, cần phải tiến hành xử lý ngay bằng cách tăng cường thêm oxy cho ao bằng cách bơm thêm nước sạch vào ao và phun mưa trên mặt ao, tháo bớt nước cũ ra ngoài, sục khí.

Thêm vào đó, người nuôi nên giảm lượng thức ăn trong ngày từ 30 – 40%, hoặc bỏ cử ăn vào buổi trưa. Trộn Ascobric Acid Vitamine tổng hợp vào thức ăn, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với stress cho cá 1kg/10 tấn cá. Giải độc và tăng cường chức năng phòng bệnh gan thận bằng Phosphoric Calcium 1 kg/15 tấn cá.

Ngoài ra, khi đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa nóng cần phải tiến hành vào lúc sáng sớm, mát trời. Không nên làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột để tránh cho cá khỏi bị sốc.  Sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, quá 4 – 6 độ C làm cá hương và cá giống của nhiều loài cá bị sốc, tê liệt và chết. Nên khi chuyển cá bột, hương bằng túi Polyethylen (PE) có bơm oxy, thì cho cả túi cá xuống ao ngâm 15 - 20 phút để nhiệt độ trong túi cá và ở ao gần như ngang nhau, mới mở miệng túi, thả cá ra ngoài ao.

Đinh Ly (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang