Chân dung người đàn ông đồng tính sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh mới

authorKhánh Hồng 06:17 16/07/2019

(VietQ.vn) - Alan Turing, nhà mật mã học trong Thế chiến II, một người đồng tính, sẽ là gương mặt xuất hiện trên đồng 50 bảng Anh.

Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney tuyên bố hôm thứ Hai rằng Alan Turing, người đã tự sát vào năm 1954 sau khi bị thiến hóa học, sẽ xuất hiện trên tờ tiền polymer 50 bảng mới vào cuối năm 2021.

"Là cha đẻ của khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, cũng như anh hùng trong chiến tranh, những đóng góp của Alan Turing rất đột phá và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hiện đại", người đại diện ngân hàng trung ương Anh nói.

Turing (sinh năm 1912, mất năm 1954) được biết đến nhiều nhất với công việc tại Bletchley Park, nơi các nhà mật mã học ở Anh tìm cách giải mã các tin nhắn được gửi bởi Đức quốc xã.

 Alan Turing - gương mặt mới sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh mới.

Những nỗ lực của ông trong việc phá mã Enigma của Đức vẫn là một bí mật trong nhiều thập kỷ nhưng hiện được ghi nhận là đã cứu hàng ngàn mạng sống và đẩy nhanh sự kết thúc của Thế chiến II. Turing từng được Benedict Cumberbatch hóa thân trong bộ phim "Trò chơi giả" được sản xuất năm 2014.

Nhà khoa học tiên phong cũng đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Phép thử Turing (Turing test) là một trong những cống hiến của ông trong ngành trí tuệ nhân tạo: thử thách này đặt ra câu hỏi rằng máy móc có khi nào đạt được ý thức và có thể suy nghĩ được hay không.

Ông đã hình thức hóa khái niệm thuật toán và tính toán với máy Turing, đồng thời đưa ra phiên bản của "Turing", mà ngày nay được đông đảo công chúng chấp nhận, về luận đề Church-Turing, một luận đề nói rằng tất cả những gì tính được bằng thuật toán đều có thể tính được bằng máy Turing.

Năm 1952, Turing bị kết án với tội có những hành vi khiếm nhã nặng nề, sau khi ông tự thú đã có quan hệ đồng tính luyến ái với một người đàn ông ở Manchester. Ông chấp nhận dùng liệu pháp hoóc môn nữ (thiến hóa học) thay cho việc phải ngồi tù.

Những người ủng hộ đã vận động để Turing nhận được sự công nhận cao hơn cho công việc của ông và sự thừa nhận chính thức rằng bản án dành cho ông là sai. Hai năm sau khi chọn thiến hóa học để tránh án tù, ông đã kết thúc cuộc đời ở tuổi 41 bằng cách ăn một quả táo tẩm thuốc tím.

Quan hệ giữa nam giới trên 21 tuổi đã được hợp pháp hóa ở Anh và xứ Wales năm 1967. Tuy nhiên pháp luật đã không thay đổi ở Scotland cho đến năm 1980 và ở Bắc Ireland cho đến năm 1982.

Gặp gỡ người luôn so kè, đe dọa vị trí giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma(VietQ.vn) - Gặp gỡ Pony Ma, người luôn so kè với tỷ phú Jack Ma để chiếm giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc

Thủ tướng Anh Gordon Brown đã xin lỗi vì sự đối xử với Turing bởi hệ thống tư pháp vào những năm 1950 sau khi hàng ngàn người ký đơn thỉnh cầu vào năm 2009. Ông đã nhận được ân xá hoàng gia vào năm 2014.

Turing được chọn làm gương mặt “làm duyên" cho tờ 50 bảng từ danh sách các ứng cử viên bao gồm nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking và nhà toán học Ada Lovelace.

Khánh Hồng (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang