Chảo chống dính cũng có thể gây tăng cân

author 15:12 17/02/2018

(VietQ.vn) - Chảo chống dính được tạo ra nhằm giúp việc nấu ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên, theo một báo cáo mới, sản phẩm này có thể gây hại nhiều hơn mang đến lợi ích vì chúng có liên quan đến sự tăng cân.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard gần đây đã tiến hành một nghiên cứu, xuất bản trên tạp chí khoa học  PLOS Medicine, nhằm xác định cách sử dụng dụng cụ nấu ăn có ảnh hưởng thế nào đến việc giảm cân.

Để thực hiện nghiên cứu, 621 người thừa cân đã được đề nghị tham gia vào kế hoạch giảm cân kéo dài sáu tháng. Sau 18 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn kiêng đã giảm được gần một nửa trọng lượng của mình. Sau khi kiểm tra thêm, họ cũng phát hiện ra rằng những người có hàm lượng perfluoroalkyl (PFAS) cao nhất , đặc biệt là phụ nữ, có trọng lượng lớn nhất.

 Chảo chống dính cũng có thể gây tăng cân

PFAS là hóa chất nhân tạo được sử dụng nhằm giúp sản phẩm chịu được vết bẩn, chống thấm nước hoặc chống dính tốt hơn, chúng được tìm thấy trong chậu, chảo và một số bát đũa của đồ ăn nhanh.

Những phát hiện này cho thấy hóa chất môi trường có thể liên quan đến bệnh béo phì hiện nay. Các nhà nghiên cứu cho biết PFAS cũng tiền ẩm những tác động bất lợi tới sức khoẻ cộng đồng.

Mặc dù lý do tại sao PFAS có thể gây tăng cân chưa được chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người có mức PFAS cao hơn cũng có tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thấp hơn. Nói cách khác, họ đốt ít calo  hơn khi thực hiện các hoạt động thường ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng sẽ tiếp tục các cuộc điều tra của mình để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa phơi nhiễm PFAS và điều chỉnh cân nặng ở người.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang