Phá ổ nhóm người Trung Quốc cấu kết lừa đảo xuyên quốc gia

authorMạnh Long 06:04 06/10/2016

(VietQ.vn) - Nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Việt mạo danh công an, nhân viên viễn thông thực hiện hành vi lừa đảo xuyên quốc gia

Thông tin đăng tải trên báo Tiền phong, phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội cho biết vừa khám phá ổ nhóm đối tượng người Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Việt mạo danh công an, nhân viên viễn thông gọi điện đe doạ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản "tạm giữ" của cơ quan chức năng rồi chiếm đoạt.

Ngày 5/10, đại uý Nguyễn Minh Hoàn – Đội trưởng Đội 6 - PC50, Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, 36 tuổi) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, 32 tuổi), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tan Shi Ren và Zhao Xiao Mei tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Tiền phong

Theo TTXVN, cụ thể, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận, khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Zhao Xiao Mei là Zhao Wei Zhong (đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển. Sau đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển.

Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt vẫn đồng ý. Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến. Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cặp vợ chồng thay tên đổi họ, đi khắp nơi lừa đảo(VietQ.vn) - Tại địa bàn Hải Dương, đã xác định có 10 trường hợp bị của vợ chồng Chung và Thu lừa đảo với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Còn đối tượng Tan Shi Ren khai nhận, có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang. Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội. Thực tế, qua đấu tranh, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 26/8, Ren tiếp tục rút 280 triệu đồng cho Gang. Ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Mạnh Long (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang