Chế thuốc gia truyền chữa bệnh thần kinh từ bột bắp rang, mật mía

author 12:21 21/01/2015

Cơ quan chức năng huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) kiểm tra, phát hiện tại nhà thuốc gia truyền của bà Nguyễn Thị Nhường (46 tuổi, ngụ xóm 6, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) chế biến thuốc chữa bệnh từ bột bắp rang và mật mía trong điều kiện mất vệ sinh.

thuốc gia truyền, thuốc chữa bệnh, Cơ quan chức năng, nhà thuốc, bột bắp rang

Bà Nhường dùng hạt bắp rang để chế biến thuốc chữa bệnh

 

Sáng 20.1, trao đổi với Thanh Niên Online, Đại tá Nguyễn Xuân Chính, Trưởng công an huyện Đức Thọ cho biết nhận được nguồn tin báo nhà thuốc gia truyền của bà Nhường có hành vi chế biến thuốc chữa bệnh từ bột bắp rang và mật mía, đơn vị này đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.
Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Đức Thọ đã phối hợp với Phòng Y tế của huyện này bất ngờ kiểm tra nhà thuốc gia truyền của bà Nhường. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện, niêm phong và tiến hành tiêu hủy tổng cộng 13 bao bì bột bắp đã xay mịn có trọng lượng 445 kg và 368 hộp thuốc viên “hoàn tán” trọng lượng 368 kg được làm từ bắp rang, mật mía.
Theo xác minh của đoàn kiểm tra, dù nhà thuốc gia truyền của bà Nhường chỉ được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp chứng chỉ hành nghề dược theo nội dung được phép kinh doanh thuốc sống (cây dược liệu làm thuốc) nhưng nhà thuốc này lại tự ý chế biến thuốc chữa bệnh từ bột bắp rang và mật mía.

 

thuốc gia truyền, thuốc chữa bệnh, Cơ quan chức năng, nhà thuốc, bột bắp rang

 Những viên thuốc “hoàn tán” được làm từ bột bắp rang và mật mía

thuốc gia truyền, thuốc chữa bệnh, Cơ quan chức năng, nhà thuốc, bột bắp rang

Những hộp “thuốc chữa bệnh” tại tiệm thuốc gia truyền Nguyễn Thị Nhường 

 

Sau khi chế biến, “thuốc gia truyền” được bà Nhường đóng thành hộp (1 kg/hộp) rồi bán cho người dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị… chữa bệnh thần kinh, đau nhức.
Tại thời điểm kiểm tra, điều kiện chế biến “thuốc chữa bệnh” của nhà thuốc cổ truyền này không đảm bảo vệ sinh, chủ nhà thuốc không xuất trình được các giấy tờ, thủ tục liên quan đến hoạt động chế biến thuốc chữa bệnh.
Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng Phòng Y tế huyện Đức Thọ cho biết liên quan đến vụ việc, đơn vị này đã mời bà Nhường lên trụ sở làm việc và bước đầu bà Nhường đã viết bản tường trình, thừa nhận những sai phạm của mình.
Các cơ quan chức năng liên quan của huyện Đức Thọ đã tiêu hủy toàn bộ số “thuốc gia truyền” thu giữ và lập biên bản đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc chữa bệnh của nhà thuốc thuộc gia đình bà Nhường, tham mưu cho cấp trên ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ nhà thuốc này.
Theo Thanh niên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang