Phát hiện thuốc gia truyền chứa độc chất

author 06:00 02/08/2014

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu, Cơ quan Y Tế Ấn Độ tiến hành kiểm tra và thu giữ hàng loạt thuốc gia truyền trái phép chứa hàm lượng độc chất ở mức tương đối cao.

Theo thông tin mới nhất trên trang The Sydney Morning Herald, Cơ quan y tế Ấn Độ đã bất ngờ kiểm tra các cửa hàng tạp hóa ở phía tây nam Sydney và thu giữ hàng loạt thuốc gia truyền nghi nhiễm độc chì. 

Bộ Y tế NSW (Ấn Độ) đã cảnh báo công chúng nhằm chống lại việc mua bán các loại thuốc gia truyền trái phép, sau khi một người phụ nữ đã dùng loại thuốc gia truyền Ayurvedic chứa hàm lượng chì cao. 

Thuốc gia truyền có thể có thể chứa hóa chất độc hại

Thuốc gia truyền có thể có thể chứa hóa chất độc hại. Ảnh minh họa

Gần đây, thanh tra dược phẩm Ấn Độ đã bất ngờ kiểm tra ba cửa hàng tạp hóa ở Campsie (Ấn Độ) và tịch thu 30 chai thuốc gia truyền.

"Bộ Y tế NSW cũng cảnh báo công chúng về những rủi ro của loại thuốc bổ gia truyền có thể dễ dàng mua từ nhiều cửa hàng tạp hóa dân tộc địa phương hoặc ở nước ngoài", Giám đốc Y tế Công Cộng quận Sydney, tiến sĩ Leena Gupta, khuyến cáo trong một bài phát biểu. 

"Thử nghiệm mẫu thuốc Ayurvedic do Bộ Y Tế NSW mua từ các nhà bán lẻ Sydney và ở ngoài nước, kết quả cho thấy thuốc bị nhiễm kim loại nặng và độc chất thạch tín, cadmium, chì và thủy ngân. Đặc biệt, các mẫu thuốc gia truyền có nguồn gốc từ nước ngoài chứa hàm lượng thủy ngân ở mức tương đối cao." 

Ngoài ra, Thanh tra y tế Ấn Độ cũng thu giữ nhiều loại thuốc khác không có giấy đăng ký từ ba cửa hàng này. Bộ Y tế NSW đã thông báo cho Cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ tiến hành điều tra sự việc, Tiến sĩ Gupta cho hay. 

Bà còn cho biết thêm: "Người tiêu dùng cần phải nhận thức rõ tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của hàng hóa sẽ không thể đảm bảo nếu sản phẩm không được Cơ quan quản lý dược phẩm TGA chấp thuận. Vì vậy, người dân nên thận trọng khi mua các sản phẩm có xuất xứ từ nước ngoài, bao gồm cả việc trao đổi trực tuyến qua internet.”

Mặt khác, Bộ Y tế NSW cũng thông báo cho nhà bán thuốc Ayurvedic trái phép nên dừng ngay việc tiêu thụ sản phẩm và loại bỏ chúng để tránh những hậu quả đáng tiếc cho người tiêu dùng, bà nhấn mạnh.

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang