Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh nói về con đường nợ tiền xã hội đen Minh 'sâm' 400 tỷ

author 07:27 27/08/2014

UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan, còn thông tin tỉnh Bắc Ninh nợ Cty Đại An trên 400 tỷ đồng là chưa đúng, vì dự án làm đường tỉnh lộ 227 chưa xong, dự án được thực hiện theo hình thức BT (hạ tầng đổi dự án), cam kết chìa khóa trao tay, việc Minh “sâm” bị bắt không liên quan đến tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Nhân Chiến (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) và ông Vương Hữu Truyền (Giám đốc Sở GTVT tỉnh) trao đổi với phóng viên chiều qua (26/8), về một số nội dung liên quan vụ 2 “trùm xã hội đen” Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, Giám đốc Cty TNHH Đại An) và Nguyễn Thành Hưng (Hưng “sóc”, Giám đốc Cty TNHH Thành Hưng Bắc Ninh) bị Bộ Công an bắt giữ.

Kỷ luật tập thể,cá nhân liên quan

Trò chuyện với PV về Minh “sâm” và Hưng “sóc”, ông Nguyễn Nhân Chiến nói, dự án làm tỉnh lộ 227 bắt đầu triển khai từ năm 2011, với vốn đầu tư lên tới 434 tỷ đồng. Đến nay, con đường đã làm được 90%, dự kiến hoàn thiện trong vài tháng tới. 

Theo báo cáo của UBND thị xã Từ Sơn, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án kéo dài trong 3 tháng chứ không phải 2 ngày như một số tờ báo đưa tin, hiện vẫn còn 16 hộ chưa nhận tiền đền bù. “Từ khi triển khai dự án, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tỉnh chưa nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến dự án này” - ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết, ngày 22/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra vụ Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thành Hưng. 

Ngày 25/8, ông Chiến đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, sớm đưa vụ án ra xét xử; nắm chắc địa bàn, tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, hoạt động mang tính chất “xã hội đen”; Chỉ đạo kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ án...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn nắm chắc tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn, rà soát thông tin, các đơn thư và phản ánh của người dân về tội phạm và tệ nạn xã hội, các tội phạm mang tính chất băng ổ nhóm, “xã hội đen”; chỉ đạo việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ Minh “sâm”, Hưng “sóc”, báo cáo Chủ tịch tỉnh trước 5/9.

Lập trạm cân “để phục vụ kinh doanh, buôn bán”

Theo văn bản ngày 25/8 của UBND xã Phù Khê báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho thấy, ông Nguyễn Thành Hưng trước khi bị bắt giữ chức trưởng thôn Phù Khê Thượng nhiệm kỳ 2012-2015. 

Liên quan đến hoạt động của chợ gỗ Phù Khê, tới thời điểm Minh “sâm” và Hưng “sóc” bị bắt, xã không nhận được ý kiến, đơn thư, tố cáo liên quan đến việc thu tiền trái pháp luật của 2 ông này.

Báo cáo cũng cho biết, trạm cân của Minh “sâm” không nằm trên tỉnh lộ 227 do Cty Đại An thi công, mà nằm trong khuôn viên của Cty Đại An, cách tỉnh lộ 227 khoảng 300m.

Cụ thể, tại khu chợ gỗ, Cty Đại An đặt một trạm cân do Cty Dịch vụ Việt Á tại Hà Nội nhờ địa điểm. Mức thu 10.000 đồng/xe nhỏ; 20.000 đồng/xe to và 40.000 đồng/xe 4 chân, trạm cân ra đời nhằm phục vụ việc kinh doanh buôn bán của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn xã và các vùng lân cận.

Cũng theo báo cáo của UBND xã, đoạn tỉnh lộ 227 do Cty Đại An của Minh “sâm” thi công có chiều dài 2,2 km, tổng diện tích đất phải thu hồi là 2.904,2m2 thuộc diện tích đất nông nghiệp của 117 hộ gia đình ở 2 thôn Phù Khê Đông và Phù Khê Thượng. 

Hội đồng giải phóng mặt bằng thị xã Từ Sơn và xã Phù Khê đã chi trả đền bù trong 11 lần từ tháng 4/2012 đến tháng 8/2014. Đã có 101 hộ gia đình nhận tiền bồi thường, chỉ còn lại 16 hộ chưa chịu nhận tiền.

Minh “sâm” bị bắt không ảnh hưởng dự án

Cũng trong hôm qua, ông Vương Hữu Truyền, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh, cho biết, con đường 2,2 km là công trình làm theo hình thức chìa khóa trao tay, nghĩa là khi Cty Đại An làm xong, nghiệm thu, bàn giao cho tỉnh, tỉnh sẽ xác định giá trị và trả tiền hoặc trả bằng đất.

Sở GTVT Bắc Ninh đại diện cho cơ quan Nhà nước ký hợp đồng với Cty Đại An. Dự toán giá trị của cả dự án gồm đường, trạm bơm, chiếu sáng, cây xăng, thiết bị là 434 tỷ đồng trong đó bao gồm dự phòng 10% .

“Đây là một Cty chứ không phải một cá nhân, vì vậy, ông giám đốc bị bắt thì có phó hoặc người khác điều hành bình thường. Đến nay thì dự án cơ bản xong 90%. 

Người ta vẫn làm việc bình thường, bởi vì dự án này làm theo hình thức chìa khóa trao tay, nghĩa là anh làm xong, kiểm toán rồi sau đó mới quyết toán bao tiền rồi giao cho người ta một dự án khác, bằng đất”- ông Truyền nói.

Cũng theo ông Truyền, Cty Đại An được lựa chọn làm nhà đầu tư “đúng quy trình”, đây là công trình đầu tiên của Đại An. 

“Có một số hộ bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền đền bù. Lý do vì sao họ không nhận tiền đền bù mình không thể bình luận vì họ không hề có đơn thư phản ánh gì. Khi giải phóng mặt bằng làm đường 2,2km không phải cưỡng chế” - ông Truyền chốt lại.

Ông Vương Hữu Truyền, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh, cho biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh không có trạm cân cố định, chỉ có trạm cân lưu động. “Xưa nay không có chuyện nhà nước cấp phép cho một trạm cân ở xã, có thể người ta tự tổ chức để kiểm tra xem trọng tải hàng hóa của họ thôi” - ông Truyền nói. Như vậy, có thể thấy, trạm cân của Minh “sâm” hoàn toàn không được cấp phép.

 

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang