Cổ vũ, khuyến thích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên nông thôn

author 06:07 16/06/2020

(VietQ.vn) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát động Cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn' năm 2020.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, cuộc thi nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên và tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 10-2020 với 3 vòng thi: Đi tìm ý tưởng mô hình; Hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng, xây dựng dự án; Chung kết toàn quốc. Đối tượng dự thi là đoàn viên, thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 35; có ý tưởng, đề án sản xuất, kinh doanh về các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, công nghệ thông tin phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ban tổ chức thông tin về cuộc thi. Ảnh: báo QĐND 

Để tham dự cuộc thi, thí sinh phải xây dựng một sản phẩm quảng bá trực quan giới thiệu về sản phẩm dự án; thuyết trình dự án trước hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư, sau đó trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Giải Nhất sẽ nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn, 50 triệu đồng tiền mặt và đặc biệt là được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức tối đa 1 tỷ đồng.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, do Ban Thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Qua 2 năm triển khai, đã có 404 ý tưởng, dự án của thanh niên nông thôn tham gia dự thi.

Sau các cuộc thi, 20 thí sinh đã được Ban tổ chức hỗ trợ vay vốn hơn 4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ quốc gia về việc làm, qua kênh Trung ương Đoàn. 62 thí sinh đã được học tập các khóa học về kinh doanh, với tổng giá trị 830 triệu đồng. 13 thí sinh được nhận các suất quà tặng hỗ trợ kinh doanh là sản phẩm, công cụ nông nghiệp. Nhiều sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu và đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước…

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang