Nho Trung Quốc đổ về chợ Việt giá rẻ như khoai lang thận trọng khi chọn dùng

author 14:21 15/10/2021

(VietQ.vn) - Trên thị trường hiện nay bán tràn lan nho Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo cần thận trọng khi lựa chọn sản phẩm này.

Theo ghi nhận, hiện nay các loại nho Trung Quốc được quảng cáo là “hàng chất lượng cao” ồ ạt về chợ Việt. Có loại đang rao bán với giá rẻ như khoai lang, được chị em nội trợ chuộng mua về ăn, làm nho khô nguyên cành dịp này.

Cùng với lựu, đào, táo,... những ngày này nho Trung Quốc xuất hiện tràn ngập thị trường với số lượng lớn. Trong đó, nho xanh và nho kẹo đang phủ sóng “chợ mạng”.

Theo quảng cáo của người bán, đây đều là các loại nho nội địa Trung Quốc (hàng để phục vụ thị trường nội địa) chất lượng cao, chùm to, quả ăn giòn đanh, vị ngọt đậm.

 Nho Trung Quốc tiềm ẩn hóa chất độc hại cần tránh ham rẻ mua về dùng. Ảnh minh họa

Dù được quảng cáo là “hàng chất lượng cao”, song những loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc này lại có giá tương đối rẻ. Ví như, một thùng nho kẹo 5kg giá bán trên thị trường chỉ dao động từ 160.000-200.000 đồng/thùng tuỳ loại, tức khoảng 32.000-40.000 đồng/kg. Hay như loại nho xanh giá chỉ 210.000 đồng/thùng 8,5kg, tính ra giá chưa đến 25.000 đồng/kg.

Với mức giá rẻ như khoai lang ngoài chợ, nho Trung Quốc đang là một trong những loại trái cây được chị em nội trợ Việt cực kỳ ưa chuộng. Nhiều người còn tranh thủ lúc giá rẻ mua với số lượng lớn vừa để ăn, vừa đem làm nho khô nguyên cành.

Trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều chị em nội trợ cũng khoe thành quả những mẻ nho khô mình làm ra. Cùng với đó chia sẻ luôn cách thức làm nho khô bằng phương pháp sấy hoặc treo gió.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào Thị Thuỳ Chung - đầu mối bán trái cây ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, năm trước nho đỏ (quả to tròn như nho đỏ Úc, có hạt) và nho đen bắp cày là những loại nho Trung Quốc được nhập về bán nhiều tại chợ Việt. Thời điểm này, nho xanh và nho kẹo Trung Quốc lại phủ sóng thị trường với giá tương đối rẻ.

Theo đó, thay vì bán lẻ từng cân, chị bán theo thùng với giá 159.000 đồng/thùng nho kẹo 5kg cả bì. Còn nho xanh có giá 180.000 đồng/thùng 6kg. Khách cũng thường mua cả thùng về ăn, bởi so một thùng nho Trung Quốc có giá chỉ bằng 1kg nho Mỹ hay nho Úc.

Nói tới nho Trung Quốc, theo ghi nhận nho có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Trong khi đó hiện nay nho Trung Quốc thường được gán mác thành nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác.

Nguy hiểm hơn nho Trung Quốc cũng tiềm ẩn hóa chất độc hại nên láng bóng, rời rạc và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Bằng chứng cho thấy trước đó Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã tiến hành lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để phân tích nhằm kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Kết quả kiểm tra, phát hiện 3 mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó 2 mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.

Do đó, để đảm bảo an toàn người tiêu dùng cần biết phân biệt nho Trung Quốc nhờ vào lớp vỏ màu nhạt, có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ thật chỉ có 1-2 hạt trong trái, giá bán từ 90.000 đến 100.000 đồng một kg. Ngoài ra nho Trung Quốc có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau…

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang