Bổ sung dầu cá cho người bệnh mỡ máu khiến rối loạn nhịp tim càng trầm trọng

author 14:37 24/09/2021

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, đối với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nếu bổ sung dầu cá có nguy cơ rối loạn nhịp tim tăng cao.

Để bổ sung cho chế độ dinh dưỡng thì dầu cá là một trong các chất phổ biến. Acid béo Omega-3 có rất nhiều trong dầu cá, rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Nếu không ăn nhiều dầu cá thì việc bổ sung dầu cá có thể giúp cho chúng ta có đủ lượng acid béo omega-3. 

Tuy nhiên, theo bài công bố mới đây trên European Heart Journal - Cardiovascular Pharmacotheraphy, tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, omega-3 trong những viên dầu cá được bán không cần toa trên khắp thế giới có thể gây hại lên tim nếu chỉ số mỡ máu quá cao.

Tiến sĩ Salvatore Carbone từ Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ), một số thử nghiệm lâm sàng của họ cho thấy axit béo omega-3, thứ luôn được cho là tốt cho tim mạch, chính là thủ phạm dẫn đến tác hại bất ngờ này.

 Bổ sung dầu cá rất tốt nhưng người mắc mỡ máu cần tránh xa. Ảnh minh họa

Medical Xpress cho biết các tác giả đã phân tích 50.277 bệnh nhân dùng dầu cá hoặc giả dược và theo dõi từ 2 đến 7,4 năm. Kết quả cho thấy những người dùng dầu cá có nguy cơ bị rung nhĩ - một dạng rối loạn nhịp tim - cao hơn 37% so với người dùng giả dược.

Theo tiến sĩ Carbone, dầu cá với omega-3 đã thể hiện một số lợi ích khác lên hệ tim mạch thông qua vài thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên với nguy cơ rung nhĩ hiện hữu, có lẻ chúng ta cần đánh giá lại những dạng bệnh tim mạch nào mới nên dùng dầu cá. Ngoài ra, việc sản phẩm này dễ dàng mua mà không cần kê đơn có thể nguy hiểm cho người đã sẵn có bệnh rối loạn nhịp tim, máu nhiễm mỡ mà không biết.

Mỡ máu cao là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở người trưởng thành. Mỡ máu cao có thể để lại biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tim mạch, gan, thận,...

Bệnh mỡ máu có nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống cũng như duy trì một lối sống không lành mạnh. Ở người trưởng thành do không có chế độ ăn uống lành mạnh nên bệnh mỡ máu thường gặp ở người cao tuổi. Chế độ ăn uống có chứa nhiều mỡ động vật, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, các loại thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày cũng gây ảnh hưởng và làm mỡ máu tăng cao

Ngoài những nguyên nhân trên, còn một nguyên nhân chính gây ra bệnh mỡ máu là tiền sử những người mắc các bệnh lý béo phì, do ít vận động hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang