Công bố kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm tại Trà Vinh

author 06:53 02/04/2015

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina tại Trà Vinh làm 229 người mắc (2.229 người ăn) do bữa ăn trưa ngày 26/3/2015.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Theo Cục An toàn thực phẩm, vào hồi 13 giờ 15 ngày 26/3/2015, tại Công ty TNHH CY Vina (KCN Long Đức, Tp Trà Vinh) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân mắc với biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, gà chiên, tim – phổi lợn xào, cải bắp luộc.

Ngay khi nhận được tin, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản hướng dẫn, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với công ty tổ chức cấp cứu và điều trị toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa. Tuy nhiên đến ngày 27/3/2015 vẫn có 87 bệnh nhân tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, đã nâng số mắc lên 229 người.

Công bố kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm tại Công ty CY Vina tỉnh Trà Vinh

Công bố kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm tại Công ty CY Vina tỉnh Trà Vinh. Ảnh S. T

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, ngày 28/3/2015, Cục An toàn thực phẩm đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 01 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh (do TS. Đặng Văn Chính, Phó Viện trưởng dẫn đầu) cùng với trang thiết bị và phương tiện đến phối hợp với địa phương để nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý triệt để nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm, khoanh vùng giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi đến địa phương, Đoàn công tác đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Ban quản lý khu công nghiệp Long Đức, tỉnh Trà Vinh triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty TNHH CY Vina và bếp ăn tập thể của Công ty.

Đến 15 giờ ngày 29/3/2015, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương thống nhất kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm, cụ thể:

1. Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina (Khu công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh) làm 229 người mắc (2.229 người ăn) do bữa ăn trưa ngày 26/3/2015; thức ăn nguyên nhân nghi do thịt gà chiên; nguyên nhân nghi ngờ do độc tố vi khuẩn (Nghi do vi khuẩn tụ cầu vàng – Staphyloccocus aureus/Bacillius serius).

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định (thức ăn chế biến xong đến lúc ăn khoảng 6 giờ; công năng của bếp ăn thấp hơn yêu cầu phục vụ nhiều lần; điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm).

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang