Công ty Panasonic Industries gian lận dữ liệu chứng nhận chất lượng trong nhiều thập kỷ

author 19:41 27/02/2024

(VietQ.vn) - Panasonic Industries là công ty con của Tập đoàn Panasonic, đảm nhận hoạt động sản xuất và kinh doanh các linh kiện điện tử vừa xác nhận sai lệch dữ liệu chứng nhận chất lượng sản phẩm trong nhiều thập kỷ.

Trên trang web chính thức, Tập đoàn Panasonic đã xác nhận việc một uỷ ban điều tra độc lập sẽ được thành lập để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bê bối vốn đã kéo dài nhiều thập kỷ này. Theo thông tin công bố, Panasonic Industries đã điều chỉnh một số dữ liệu, như khả năng chống cháy hay hệ số điện trở của vật liệu, để có được các chứng nhận cần thiết cho vật liệu linh kiện điện tử sử dụng trong linh kiện ô tô, thiết bị gia dụng và các sản phẩm khác.

Công ty con của Tập đoàn Panasonic dính bê bối gian lận dữ liệu chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, Panasonic Industry cũng được xác định đã sản xuất và bán các sản phẩm có thành phần vật liệu khác với các sản phẩm khi được cấp chứng nhận, là hành vi bất hợp pháp.

Theo báo cáo, những vi phạm đầu tiên xảy ra từ năm 1980 và liên quan đến hàng loạt nhà máy của công ty ở Nhật Bản và nước ngoài, trong đó có Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Ước tính, có khoảng 400 công ty đối tác của Panasonic bị liên đới trong hơn 40 năm qua.

Dù vậy, Panasonic Industrial cũng cho biết, tới nay chưa tìm thấy bất kỳ trục trặc nào trong các sản phẩm liên quan bê bối lần này. Công ty cũng không ngừng giao hàng hay thu hồi những sản phẩm này, nhưng sẽ cung cấp các sản phẩm thay thế tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, mỗi công ty thuộc Tập đoàn Panasonic sẽ tiến hành tự kiểm tra để xem liệu sản phẩm của mình gặp vấn đề tương tự hay không.

Sự kiện gian lận nêu trên đã gây áp lực lên giá cổ phiếu của tập đoàn. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng 1,5% vào thứ Sáu (12/1) và lập mức cao kỷ lục mới trong 34 năm, thì giá cổ phiếu của Tập đoàn Panasonic đã đi ngược xu hướng và giảm tới 2,77%, với giá trị thị trường là 3.480 tỉ yên, tương đương khoảng 24,012 tỉ USD.

Theo kênh truyền hình CCTV Finance, người đứng đầu Công ty Panasonic Industrial đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo, thừa nhận đã có hành vi giả mạo dữ liệu thử nghiệm trong quá trình xin chứng nhận chất lượng sản phẩm từ bên thứ ba.

Đây là vụ bê bối gian lận dữ liệu thứ hai được ghi nhận tại một công ty lớn của Nhật Bản trong thời gian gần đây. Trước đó, Daihatsu Industries, một công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn ô tô Toyota, đã thừa nhận có những sai lệch dữ liệu. Những bê bối liên tiếp này đã ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh thương hiệu của các công ty lớn Nhật Bản.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang