Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam bán hàng tấn nguyên liệu trà sữa dấu hiệu nhập lậu

author 17:20 25/06/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT Hà Nội vừa phát hiện hàng tấn nguyên liệu chế biến trà sữa như trân châu, siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha... nhưng không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ.

Theo ghi nhận, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ, các hành vi vi phạm về hàng giả, gian lận thương mại cũng giảm dần. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, số vụ vi phạm tăng lên, phương thức vi phạm cũng tinh vi hơn rất nhiều.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục QLTT Hà Nội, Đội QLTT số 17 đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Cụ thể, theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội chủ trì kiểm tra cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam.

Công ty này có trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

 Lượng lớn nguyên liệu trà sữa không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Quyên Lưu

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Nhân viên tại cơ sở xuất trình được một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hoá đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm.

Hàng hoá tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha... cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá. Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng.

Theo quan sát, hàng hoá tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

Những hóa chất có trong sơn móng tay cần biết để tránh dùng(VietQ.vn) - Hiện nay đa phần các chị em đều lựa chọn phương pháp sơn móng tay để tạo tính thẩm mỹ tuy nhiên thực tế trong sơn móng tay có rất nhiều hóa chất độc hại.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 17, thông tin ban đầu cho thấy hàng hoá tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại, chủ yếu tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng. 

Ông Hà thông tin thêm: "Chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát".

Hiện, Đội QLTT số 17 đang tiếp tục phân loại sản phẩm, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn.

Tác hại của trà sữa 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà sữa có thành phần chính là kem béo pha lẫn bột trà cùng các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu… Không những thế, trà sữa trân châu còn chứa một lượng lớn đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ở một số cửa hàng, trà trong trà sữa thực chất là tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là một loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu, khi uống không khác gì trà tự nhiên nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học. Theo các chuyên gia, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn thì cơ bản không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu thêm vào đó chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều thời gian dài sẽ gây tổn thương cho chức năng của gan, thận.

Ngoài vấn đề gây béo phì, trà sữa còn có nhiều tác hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang