Cục thuế TP.HCM phản hồi việc trừ thuế TNCN người lao động nghỉ việc

author 14:39 03/03/2023

(VietQ.vn) - Trước phản ánh về việc trừ thuế trong khoản tiền trợ cấp thôi việc, mất việc của người lao động làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, Cục thuế TP.HCM đã có văn bản chính thức cung cấp đến các cơ quan báo chí.

Theo Cục thuế TP.HCM, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính, khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội sẽ không phải tính vào thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động để tính thuế thu nhập cá nhân; nếu các khoản trợ cấp trên vượt cao hơn quy định của Bộ Luật Lao động và Luật BHXH thì doanh nghiệp chi trả có trách nhiệm tạm khấu trừ thuế theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC (10%) nếu phần chi trả vượt mức quy định của 2 bộ luật trên từ 2 triệu đồng 1 lần trở lên.

Căn cứ quy định trên, nếu doanh nghiệp có chi trả các khoản phụ cấp, trợ cấp cho người lao động (làm việc thường xuyên từ đủ một năm trở lên) để chấm dứt hợp đồng lao động thì khoản chi theo quy định hiện hành của Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của người lao động.

Cục thuế TPHCM phản hồi gì việc trừ thuế TNCN người lao động nghỉ việc?

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tan ca.

Đối với khoản chi trả cho người lao động ngoài quy định của 2 Bộ luật thì được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ liền lương, tiền công của người lao động, khi chi trả, doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ, kê khai nộp thuế theo quy định, cụ thể;

Nếu khoản chi trả được chi trước thời điểm kết thúc hợp đồng lao động thì Công ty khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Nếu khoản chi trả từ 2 triệu đồng 1 lần trở lên và được chi sau thời điểm kết thúc hợp đồng lao dộng (người lao động thực tế đã nghỉ việc) thì Công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10%.

Doanh nghiệp có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo quy định. Cuối năm tính thuế, cá nhân người lao động có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN (nếu thuộc trường hợp quyết toán thuế) theo biểu thuế lũy tiến từng phần trong toàn bộ thu nhập từ tiền lương, tiền công chịu thuế thu nhập cá nhân nhận được trong năm.

Như vậy, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam khi chi trả cho người lao động khoản trợ cấp thôi việc mà mức chi cao hơn mức quy định từ 2 triệu đồng 1 lần trở lên thì có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN tỷ lệ 10% đối với khoản tiền trợ cấp thôi việc chi cao hơn mức quy định của Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội ( thực hiện theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC).

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh tại công nhân công ty PouYuen Việt Nam, nhiều công nhân bày tỏ bức xúc vì họ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% khi lãnh trợ cấp thôi việc.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang