Đặc sản Tết "cháy hàng"

author 11:21 19/01/2014

Nhiều sản phẩm như xoài cát, bưởi năm roi, vú sữa, tôm khô... tăng giá, sản xuất không kịp bán do nhu cầu thị trường tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Sang, nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang) phấn khởi: “Thương lái tìm đến nhà nông dân đặt cọc trước với giá 70.000 đồng/kg, cao hơn năm trước khoảng 10.000 đồng/kg và gần gấp đôi so với lúc bình thường, nông dân ai cũng mừng lắm”.

Trong khi đó, tại vùng chuyên canh bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Vĩnh Long) và Phú Hữu (Hậu Giang), thương lái đặt hàng bưởi tết từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, trong khi giá hiện tại 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Bưởi năm roi đắt hàng dịp tết Giáp Ngọ

Bưởi năm roi đắt hàng dịp tết Giáp Ngọ. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Khanh, nông dân xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Tôi vừa “bán mão” 1ha bưởi Năm Roi cho thương lái với giá 29.000 đồng/kg, ngày 24 tháng Chạp họ tới thu hoạch và đã bỏ cọc trước 50 triệu đồng”. Tại Bến Tre, năm nay nông dân trồng bưởi da xanh cũng “được mùa, được giá”.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở thu mua trái cây Hương Miền Tây, nói: “Chúng tôi đã liên kết với nông dân chuẩn bị 300 tấn bưởi da xanh cung ứng cho thị trường tết. Hiện cung không đủ cầu, nhất là thị trường TPHCM và phía Bắc. Giá bưởi da xanh hiện 35.000 đồng/kg và còn tiếp tục tăng trong những ngày tới”. Cùng lúc này, các làng nghề sản xuất tôm khô, cá khô, bánh tráng, bánh phồng ở ĐBSCL “vận hành” rất nhộn nhịp.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, chủ cơ sở tôm khô Vinh Kim (Trà Vinh), nói: “Hiện tại các đầu mối ở miền Đông và TPHCM đặt hàng nhiều lắm nhưng tôi không dám nhận vì không đủ bán. Giá tôm khô tết này tăng 20% - 30% so với năm trước. Hiện 1kg tôm khô loại 1 giá 1,3 triệu đồng, loại 2 là 800.000 đồng, loại 3 giá 600.000 đồng. Giá khô cá kèo cũng tăng 10% - 20%, lên 220.000 - 250.000 đồng/kg”.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng, chủ cơ sở sản xuất bánh tráng đặc sản Mỹ Lồng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), cho hay: “Lịch sản xuất theo đặt hàng của chúng tôi kín đến ngày 30 Tết. Hiện mỗi ngày, nơi đây cho ra lò 1.200 bánh tráng các loại (giá từ 250 - 500 đồng/cái) nhưng không kịp bán”. Tại các làng nghề làm khô cá sặt rằng ở An Giang, Cà Mau, không khí rất xôm tụ vì nhu cầu tăng, giá cả nhích lên.

Ông Nguyễn Văn Dũng có thâm niên gần 30 năm trong nghề làm khô tại xã biên giới Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết: “Dịp tết này, để có đủ nguồn hàng, nhiều chủ cơ sở khô ở đây đã trực tiếp đánh xe tải lên tận biên giới Campuchia - Thái Lan tìm mua nguyên liệu về chế biến. Hiện mỗi ký khô được bán sỉ với giá 220.000 - 250.000 đồng, tùy loại”.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang