Đại án Huyền Như: ‘Siêu lừa’ nghìn tỷ chuẩn bị hầu tòa

author 08:41 17/12/2017

(VietQ.vn) - Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như sẽ tiếp tục hầu tòa vào khoảng 2 tuần nữa, theo lịch dự kiến của TAND TP HCM.

Báo Người Lao Động thông tin, theo lịch dự kiến, TAND TP HCM cho biết, khoảng 2 tuần nữa, tức ngày 2/1, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng VietinBank chi nhánh TP HCM) và đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Hai bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè) cùng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa.

dai-an-huyen-nhu-sieu-lua-nghin-ty-dong-lai-chuan-bi-hau-toa

 "Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như. Ảnh: Người Lao Động

Theo Vietnamnet, trước đó, bản án phúc thẩm số 2/2015/HSPT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã hủy một phần bản án sơ thẩm số 46/2014/HSST của TAND TP.HCM xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, VKSND Tối cao cho rằng hành vi của Huyền Như cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chứ không phải tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo buộc, từ năm 2007, Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại nhiều tỉnh thành.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, cộng với việc phải trả lãi suất cao, Huyền Như không còn khả năng thanh toán.

Để có tiền trả nợ, từ tháng 5/2011 đến 9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa kiểm sát viên, quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, chi nhánh TP.HCM, Vietinbank để đi huy động tiền gửi.

Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống, trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho mình.

Kinh ngạc cây thông Noel 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam được làm từ hơn 5.000 chiếc nồi đất (VietQ.vn) - Cây thông Noel đặc biệt này được giáo dân giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương dựng lên để chào đón Lễ Giáng sinh sắp tới.

Từ tháng 5/2011 đến 9/2011, Như đã chiếm đoạt được hơn 1.000 tỷ đồng của 5 công ty; trong đó chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của công ty Hưng Yên, hơn 170 tỷ đồng của công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của công ty Phương Đông, hơn 124 tỷ đồng của công ty Bảo hiểm Toàn cầu, hơn 209 tỷ đồng của công ty SBBS.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang