Đại án Phạm Công Danh: Ông Trầm Bê thừa nhận sai phạm

authorĐỗ Thu Thoan 16:14 02/10/2017

(VietQ.vn) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyên phó chủ tịch HĐQT Sacombank Trầm Bê đã thừa nhận sai phạm khi cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ bằng tài sản đảm bảo là tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tại Sacombank.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin báo Tuổi trẻ đăng tải, trong kết luận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ông Trầm Bê thừa nhận hành vi đã nêu trong quyết định khởi tố.

Ông Trầm Bê thừa nhận là đã bàn bạc trao đổi với Phạm Công Danh và Phan Huy Khang - nguyên tổng giám đốc Sacombank, sau đó chỉ đạo Khang cho Danh vay hàng ngàn tỉ đồng.

dai-an-pham-cong-danh-ong-tram-be-thua-nhan-sai-pham

 Ông Trầm Bê tại cơ quan công an. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cụ thể, theo báo Tuổi trẻ, khoảng giữa tháng 4/2013, Phạm Công Danh đến Sacombank gặp ông Trầm Bê và đặt vấn đề vay khoảng 2.000 tỉ đồng và được Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Trầm Bê đưa Danh xuống gặp Phan Huy Khang và thống nhất cho Danh vay từ 1.300 đến 1.800 tỷ đồng, nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Sau đó vài ngày Phạm Công Danh đến gặp Khang và Khang báo cáo về việc thống nhất cho Danh vay 1.800 tỉ đồng dùng tiền gửi từ VNCB để làm tài sản bảo đảm.

Lý do Sacombank chỉ cho Danh vay 1.800 tỉ đồng vì Trầm Bê với chức danh là Chủ tịch Hội đồng tín dụng chỉ được cấp phép tối đa là 1.800 tỉ. Nếu cho vay hơn số này thì phải trình lên HĐQT quyết định sẽ rất mất thời gian không thể cho vay ngay được.

Hơn nữa nếu trình lên HĐQT sẽ có thể có nhiều ý kiến khác nhau đối với khoản vay này vì là khoản vay lớn.

Sau đó, theo báo Dân trí, ông Trầm Bê giao cho Khang tổ chức thực hiện việc này. Do vậy, khi cấp dưới trình hồ sơ các khoản vay của 6 công ty (do Phạm Công Danh sở hữu), mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Trầm Bê vẫn duyệt cho các công ty này vay.

Sau khi thống nhất về mặt chủ trương và quyết định của Chủ tịch Hội đồng tín dụng Trầm Bê, Tổng giám đốc Phan Huy Khang, Phạm Công Danh đưa Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn đến gặp Khang, giới thiệu là những người sẽ thực hiện việc vay tiền.

Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn nhận tội, xin HĐXX miễn án tử(VietQ.vn) - Ngày 20/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank), cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX lượng hình phạt, miễn cho bị cáo mức án tử hình.

Khi cấp dưới trình hồ sơ về các khoản vay của 6 công ty mặc dù hồ sơ chưa đầy đủ nhưng Khang vẫn phê duyệt. Sau khi nhận sự chỉ đạo của Trầm Bê và Phan Huy Khang, Phó tổng giám đốc phụ trách phía Nam là ông Phan Đình Tuệ đã chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện việc thẩm định hồ sơ và giải ngân, báo Dân trí thông tin.

Tuệ gọi cho Bùi Văn Thành (giám đốc chi nhánh Hưng Đạo) và Trần Thị Hải Triều (giám đốc chi nhánh quận 8) đến và giao cho chi nhánh Hưng Đạo cho vay 600 tỉ đồng; chi nhánh quận 8 cho 4 công ty vay 1.200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hồ sơ của 6 công ty không được thẩm định thực tế hoặc thẩm định sơ sài về năng lực tài chính, nguồn vốn tự có và nguồn vốn trả nợ... nhưng vẫn được xem xét quyết định cho vay, chưa thực hiện đầy đủ điều kiện cho vay theo quy định.

Dẫu vậy, ngoại trừ ông Trầm Bê và Phan Huy Khang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Phan Đình Tuệ và 12 người khác là cán bộ, nhân viên của Sacombank tham gia vào việc cho vay trên được cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo cơ quan điều tra, những người trên có hành vi sai phạm trong việc cho vay nhưng thực hiện theo chỉ đạo của Phan Huy Khang, không trực tiếp gặp gỡ trao đổi bàn bạc với Trầm Bê và Phạm Công Danh. Những người này không biết các công ty vay tiền là của Danh.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang