Đại gia làng: Nhà ông mua Camry, tôi sắm Lexus

author 08:51 01/01/2016

Năm 2015, người dân lại bội thu tiền tỷ rồi cùng nhau mua ôtô, lên đời xe sang nhờ nuôi gà đẻ trứng, trồng cam,...

Cả làng thu tiền tỷ, sắm xe hơi

Người dân ở xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) năm qua ai cũng vui mừng, bởi, nhờ nuôi gà siêu trứng mà nhà nào cũng thu tiền tỷ, sắm ôtô, lên đời xe sang.

Tại đây (Hợp tác xã Chăn nuôi công nghệ cao Thanh Vân), 100% người dân trong làng đều nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, với tổng đàn lên đến hàng trăm nghìn con. Nhà nuôi ít thì vài nghìn con, nhà nuôi nhiều lên đến 30-40 nghìn con gà đẻ.

Theo những người dân trong làng, nuôi gà Ai Cập đẻ trứng cực kỳ nhàn. Trứng dễ bán, thương lái về tận nhà đặt mua với giá trứng khá cao, còn gà đến kỳ bán thải loại cũng được thị trường chuộng mua.

Nhờ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng mà người dân làng xã Thanh Vân có cơ hội đổi đời, nhà nhà sắm ôtô

Năm nay, do giá trứng tăng cao nên các hộ dân trong làng lãi đậm. Cứ 1.000 con gà đẻ trứng, trừ hết chi phí, người dân có thể lãi 1 triệu đồng. Có gia đình nuôi 10.000 gà, mỗi ngày thu 10 triệu đồng tiền lãi, chưa kể tiền bán phân gà mỗi năm cũng đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng.

Vì thế, những hộ có điều kiện về vốn, đất đai, quản lý chăm sóc tốt, gặp được giá cao trong những năm vừa qua đều sắm ôtô riêng để tiện bề làm ăn, giao dịch với khách hàng.

Hay, vào mùa thu hoạch cam Cao Phong (Hòa Bình), người nông dân nơi đây cũng thu lãi tiền tỷ. Số tiền ấy, người dân thừa đủ để xây nhà to đẹp, sắm xe xịn để đi.

Chủ một vườn cam 300 gốc có tuổi đời trên 10 năm tiết lộ, mỗi năm gia đình bà lãi chừng 700 triệu đồng. Ở Cao Phong, có khoảng 160 hộ trồng cam cho thu hoạch khủng. Trong đó, trên dưới 40 hộ có thu nhập từ 1 tỷ đến 8 tỷ/năm, tùy theo diện tích. Do liên tục trúng lớn từ cam nên ngoài những căn nhà khang trang, nhiều nông dân trồng cam ở Cao Phong đã sở hữu ít nhất một chiếc ô tô trong nhà, trong đó, nhiều nhà sở hữu xế xịn như Camry, Lexus...

Không thắng đậm như người dân ở hai làng trên, song, một số làng khác, như làng phật thủ Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội), làng nuôi rắn ở Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), làng nuôi ba ba ở Thanh Hóa,... cũng có nhiều hộ dân giàu lên một cách nhanh chóng khi thu lãi tiền tỷ từ những cây, con mình trồng, chăn nuôi.

Người dân trồng cam ở Cao Phong cũng phất lên nhanh trong, thu tiền tỷ mỗi năm

Làm nông đúng cách, dân sẽ cực giàu

Còn nhớ trước kia, nhiều người vẫn quan niệm rằng bám lấy nghề tối ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" thì chẳng bao giờ ngẩng mặt lên được chứ chưa nói có thể giàu có, xây nhà lầu, tậu xe hơi,... Thế nên rất nhiều người đã bỏ ruộng vườn, rời quê hương đi làm thuê, ôm giấc mộng đổi đời. Nhưng, rõ ràng là khi nhìn vào những ngôi làng trồng cam, nuôi gà, trồng phật thủ hay nuôi rắn,... với rất nhiều tỷ phú nông dân, không ít người sẽ nhận ra rằng, hoàn toàn có thể làm giàu nếu biết làm nông nghiệp đúng cách.

TS Đặng Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược NN-PTNT, khẳng định: “Làm nông nghiệp không dễ, nhưng nếu biết cách làm thì người dân sẽ giàu lên nhanh chóng”.

Ông Sơn phân tích, xuất phát điểm của Việt Nam rất thấp, cơ sở hạ tầng cũng như khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Trong khi đó, nông nghiệp lại bị tác động bởi diễn biến thời tiết rất phức tạp (mưa bão, nắng nóng, khô hạn,... ) hay sự biến động trồi sụt của thị trường. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều lợi thế, như nông dân Việt Nam cực kỳ sáng tạo, chăm chỉ,... Khí hậu Việt Nam phong phú và đa dạng nên thích hợp với nhiều loại cây - con khó tính. Ngoài ra, Việt Nam còn có thị trường tiêu thụ cực kỳ rộng lớn.

“Nếu người nông dân biết phát huy những thuận lợi trên, kết nối được với thị trường tiêu thụ, làm một cách có bài bản thì họ sẽ có thu nhập ổn định, thậm chí là giàu có nhờ vào nghề nông. Ngược lại, nếu làm mà không có sự tính toán, không kết nối được với thị trường, với doanh nghiệp thì nông sản phải đổ bỏ cho bò ăn như thời gian vừa qua là điều không thể tránh khỏi”, ông Sơn nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Xuân, giám đốc một thương hiệu nông sản nổi tiếng ở Hà Nội, cũng chia sẻ, trong tất cả các nghề, không có nghề nào có thể làm giàu nhanh bằng nghề nông.

“Nhiều nơi tôi biết, người nông dân có thể trở thành triệu phú, thậm chí là tỷ phú chỉ sau một vụ thu hoạch cây, con của mình”. Song, ông Xuân cũng thừa nhận rằng, để có thể kiếm tiền được từ nghề nông bắt buộc nông dân phải có đức tính chăm chỉ, sáng tạo, kiên trì, quá trình làm phải bài bản; đặc biệt, phải kết nối được với thị trường để lo đầu ra cho sản phẩm của mình.

Thực tế, thời gian qua, ngoài những doanh nghiệp nhỏ đang chuyển hướng sang đầu tư vào nông nghiệp thì các tập đoàn kinh tế lớn cũng quyết định rót vốn đầu tư vào lĩnh vực này một cách bài bản, bởi nông nghiệp đang được coi là một “chiếc bánh” ngon và hấp dẫn.

Theo VNN

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang