Địa ốc Alibaba sẽ không được tham gia các dự án tại khu đô thị Tây Bắc

author 20:00 27/12/2017

(VietQ.vn) - Theo chỉ đạo khẩn của UBND TP.HCM, Công ty CP Địa ốc Alibaba sẽ không được tham gia các dự án tại Khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi, TP HCM do thái độ bất hợp tác.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có chỉ đạo khẩn gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu nhanh chóng xử lý những vấn đề liên quan đến hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP, Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba LAW FIRM và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng ALI.

Theo đó, ông Tuyến giao Sở Xây dựng TP phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Bộ Công an (C46) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Công an TP.HCM (PC46) xử lý các sai phạm của Alibaba. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, cập nhật các diễn biến, báo cáo tình hình và đề xuất biện pháp không cho Công ty CP Địa ốc Alibaba tham gia các dự án tại khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi, TP.HCM do thái độ bất hợp tác vừa qua.

cong-ty-cp-dia-oc-alibaba-se-khong-duoc-tham-gia-cac-du-an-tai-khu-do-thi-tay-bac

 Một sơ đồ phân lô bán nền trong dự án "ma" của cty Alibaba. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

Ông Tuyến chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục thuế TP và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP và Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng ALI.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND cũng giao các đơn vị phối hợp với cơ quan báo chí tổ chức họp báo công khai để cảnh báo người tiêu dùng, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản những thông tin sai sự thật về các khu đất do công ty này công bố làm chủ đầu tư; đề xuất biện pháp xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Theo báo Thời đại, trước đó, Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án bất động sản Alibaba Tây Bắc, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ của khách hàng. Báo cáo với UBND TP. HCM, Sở Xây dựng cho biết, khu đất Công ty Alibaba công bố dự án nằm trong khu chức năng số 8, thuộc Khu đô thị Tây Bắc - được thành phố phê duyệt quy hoạch là khu thương mại, trung tâm tài chính.

Thanh tra Sở Xây dựng làm việc với hai công ty liên quan dự án Alibaba Tây Bắc nhưng họ không hợp tác, không tham gia làm việc và cung cấp hồ sơ theo yêu cầu. Công ty Alibaba gọi là dự án nhưng phần đất này chưa triển khai thủ tục gì để được chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư dự án, phù hợp quy hoạch, công nhận năng lực tài chính, cũng như chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng khẳng định Công ty Alibaba tự xưng chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng là trái pháp luật.

Khách hàng chính thức đâm đơn kiện CTCP Địa ốc Alibaba(VietQ.vn) - Mới đây, ông Trần Dũng, khách hàng của CTCP Địa ốc Alibaba gửi đơn khởi kiện công ty này ra Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và đã được tòa án chấp thuận thụ lý.

Ngoài Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, trên website của công ty này có đưa ra 10 dự án phân lô bán nền do công ty làm chủ đầu tư tại các địa phương khác là không đúng sự thật. Ngay sau khi nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn thanh tra, và cho biết Alibaba không có một dự án nào tại huyện Long Thành như đã tuyên bố. Tương tự, dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải chứ không phải của Alibaba.

Về các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng TN-MT huyện Long Thành, xác nhận huyện chưa giao dự án nào cho doanh nghiệp có tên là Alibaba trên địa bàn. Đây chỉ là đơn vị môi giới nhưng lại giới thiệu với khách là chủ đầu tư.

Hiện Bộ Công an đang vào cuộc điều tra. Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã ra quyết định phạt hành chính công ty Alibaba do kinh doanh dự án BĐS không phải của mình. Những ngày cuối năm, liên tiếp xuất hiện nhiều khách hang gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu do đã đóng tiền mua nền đất tại các dự án của công ty nhưng đến nay vẫn không được nhận sản phẩm như cam kết.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang