Điểm mặt 6 loại vi khuẩn gây hại có trong thực phẩm

author 06:11 03/12/2021

(VietQ.vn) - E.coli, Campylobacter, Listeria...là những loại vi khuẩn có trong thực phẩm có khả năng gây hại tới sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm gây ra do tiêu thụ các thức ăn và đồ uống có nhiễm vi sinh vật và độc tố của chúng. Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn từ các nguồn khác nhau như từ thực vật, nguồn nước, động vật, chất thải, đất hoặc con người trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Một số vi sinh vật có thể sử dụng thức ăn làm nguồn dinh dưỡng để phát triển, dẫn đến không những làm thức ăn bị hư hỏng mà còn có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo My Health News Daily, trong số những vi sinh vật trên không thể không kể tới 6 loại vi khuẩn dưới đây: 

 E.coli

Vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) sống trong ruột người và động vật như bò, cừu và dê. Nó còn được tìm thấy trong thịt bò chưa nấu chín, sữa và nước trái cây chưa xử lý, nước ô nhiễm.

Khi nhiễm khuẩn E.coli, người bệnh sẽ bị tiêu chảy nghiêm trọng, bụng đau quặn và ói từ 5 đến 10 ngày. Chủng E.coli O157:H7 có thể khiến người bệnh xuất huyết tiêu hóa, suy thận, thậm chí tử vong.

 Nhiều loại vi khuẩn có trong thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Campylobacter

Campylobacter jejuni là vi khuẩn có hình dạng xoắn ốc, thường có ở thịt gà, bò. Sữa nguyên chất, chưa qua xử lý có thể chứa vi khuẩn Campylobacter làm bạn tiêu chảy.

Phần lớn người nhiễm khuẩn này sẽ tiêu chảy, đau dạ dày và sốt 2 đến 5 ngày. Nặng hơn, có thể tiêu chảy ra máu kèm buồn nôn, ói. Các triệu chứng này kéo dài khoảng 1 tuần. Khuẩn Campylobacter rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và những người bị suy giảm miễn dịch.

Listeria

Listeria monocytogenes là vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước, thịt sống, thức ăn đã chế biến và sữa chưa tiệt trùng. Không giống như những loại khác, vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể sống và phát triển trong môi trường lạnh (ví dụ trong tủ lạnh).

Triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn này bao gồm sốt, cảm lạnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa và ói. Ở nhiều người, bệnh có thể nghiêm trọng hơn và đe dọa tính mạng. Phụ nữ có thai, bào thai, người trên 50 tuổi và người bị suy giảm miễn dịch rất dễ bị nhiễm khuẩn này.

Toxoplasma

Khi vi khuẩn Toxoplasma phát triển thành bệnh Toxoplasmosis, sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, nhức mỏi cơ thể và sốt.

Khuẩn này cũng có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn như tổn thương não, mắt và các cơ quan khác ở phụ nữ mang thai và người bị suy yếu hệ miễn dịch.

Phần lớn người nhiễm Toxoplasmosis là do tiếp xúc với phân mèo có chứa loại vi khuẩn này, ăn phải thịt ôi thiu, chưa nấu chín, thịt sống, uống nước nhiễm khuẩn. Phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với phân mèo để không bị nhiễm khuẩn toxoplasma

Salmonella

Salmonella là một nhóm các vi khuẩn thường có ở thịt gia cầm sống, trứng, thịt bò, rau quả, trái cây chưa rửa sạch. Triệu chứng khi nhiễm bệnh: sốt, tiêu chảy, bụng đau quặn, đau đầu, kéo dài 4 đến 7 ngày.

Phần lớn trường hợp nhiễm khuẩn này sẽ lành bệnh sau khi điều trị, nhưng có thể nghiêm trọng hơn ở người già, trẻ sơ sinh và người mắc bệnh mãn tính. Nếu không được điều trị đúng cách, Salmonella có thể lan rộng đến các cơ quan trong cơ thể, gây tử vong. Vi khuẩn Salmonella trong thịt gà sống có thể làm bạn sốt và tiêu chảy

Norovirus

Norovirus được tìm thấy trong thực thẩm hay thức uống nhiễm bẩn. Chúng có thể sống trên các bề mặt và lây lan qua tiếp xúc với người nhiễm.

Triệu chứng nhiễm khuẩn có thể kéo dài trong vài ngày gồm buồn nôn, co thắt dạ dày, ói, tiêu chảy, đau đầu, sốt và mệt mỏi. Phần lớn người nhiễm khuẩn sẽ hết bệnh. Tuy nhiên, những người không uống đủ nước để thay thế lượng nước đã mất do ói và tiêu chảy thì cần phải nhập viện điều trị.

Nên chùi rửa kỹ lưỡng dụng cụ nhà bếp sau khi sử dụng vì có thể chúng chứa vi khuẩn norovirus. Để phòng tránh các loại vi khuẩn trên, cần phải rửa sạch, nấu chín thức ăn. Tránh uống sữa chưa tiệt trùng, chùi rửa dụng cụ nhà bếp sau khi sử dụng, không để thịt lâu hơn 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh, rửa tay sạch bằng xà phòng khi chế biến thức ăn, tránh uống nước chưa xử lý, phải tránh tiếp xúc với phân mèo khi mang thai, diệt vi trùng trên các bề mặt trong nhà bếp và phòng tắm.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang