Đình chỉ việc bán thuốc trị chứng ợ nóng vì có liên quan đến bệnh ung thư

authorNinh Lan 06:18 02/10/2019

(VietQ.vn) - Hoa Kỳ đình chỉ việc bán thuốc trị chứng ợ nóng của Zantac để điều tra về mối lo ngại liên quan đến ung thư do thuốc này gây ra.

Zantac và các sản phẩm ranitidine khác đã được rút khỏi các kệ sau khi Hoa Kỳ đình chỉ việc bán thuốc trị chứng ợ nóng để điều tra các liên kết đến bệnh ung thư.

Việc bị đình chỉ thuốc trị chứng ợ nóng của Zantac xuất hiện sau những lo ngại ở một số quốc gia liên quan đến sự hiện diện của tạp chất. Canada và Pháp đã thông báo thu hồi Zantac và Liên minh châu Âu, Mỹ hiện đang điều tra loại thuốc này. 

Hoa Kỳ đình chỉ việc bán thuốc trị chứng ợ nóng vì có liên quan đến bệnh ung thư

Thuốc ợ nóng đã bị đình chỉ vì những lo ngại gây ung thư. Ảnh: Express

Việc bị đình chỉ thuốc trị chứng ợ nóng của Zantac xuất hiện sau những lo ngại ở một số quốc gia liên quan đến sự hiện diện của tạp chất. Canada và Pháp đã thông báo thu hồi Zantac và Liên minh châu Âu, Mỹ hiện đang điều tra loại thuốc này. 

Bệnh nhân đã được khuyên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ có thể kê đơn thuốc thay thế. Ranitidine là thuốc làm giảm lượng axit dạ dày tạo ra, và được sử dụng cho chứng khó tiêu và ợ nóng và trào ngược axit. 

Điều tra sẽ tập trung vào sự hiện diện của N-nitrosodimethylamine (NDMA) trong các loại thuốc có chứa thuốc ranitidine. NDMA được phân loại là chất gây ung thư có thể xảy ra ở người - một chất có thể gây ung thư.

Kính áp tròng của Johnson & Johnson bị thu hồi vì có thể làm hỏng mắt(VietQ.vn) - Johnson & Johnson đang thu hồi sản phẩm kính áp tròng vì lo ngại một số sản phẩm có thể gây trầy mắt.

Chất này có thể được tìm thấy trong nước và thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa và rau quả. Khi ăn ở mức ít, nó được cho là không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Nhà xuất bản Y tế Harvard khuyên: Nếu đã sử dụng ranitidine được một thời gian, hãy thảo luận với bác sỹ để có những loại thuốc an toàn và phù hợp.

NHS khuyên: Nếu đang dùng ranitidine (75mg) đã mua từ hiệu thuốc hoặc siêu thị, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi tiếp tục sử dụng thêm.

Tuần trước, người dùng một số loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày của Johnson & Johnson Acuvue đang được Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) yêu cầu kiểm tra ống kính của họ. Bên cạnh đó, quyết định thu hồi sản phẩm cũng được đưa ra để hạn chế ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Thanh Vân (Theo Express)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang