Đo lường hôm nay vì ngày mai bền vững

author 00:00 19/05/2024

(VietQ.vn) - Đây là chủ đề Hội thảo được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 20/5/2024 tới đây tại thành phố Hải Phòng, nhằm hưởng ứng Ngày Đo lường thế giới năm 2024.

Hội thảo sẽ tập trung vào một số nội dung gồm: truyền thông thông điệp Ngày Đo lường thế giới năm 2024; báo cáo tham luận về hoạt động Đo lường của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hải Phòng; báo cáo tham luận về hoạt động so sánh liên phòng; báo cáo tham luận về Kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư 03/2024/TT-BKHCN về đo lường với phương tiện đo nhóm 2…

“Sự bền vững” là chủ đề của Ngày Đo lường thế giới năm 2024, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của Đo lường, đồng thời gửi thông điệp trách nhiệm tập thể bảo vệ hành tinh của chúng ta, đồng thời cũng đánh dấu dấu mốc mới trong việc quảng bá Ngày Đo lường thế giới theo Nghị quyết của Phiên họp thứ 42, Hội nghị toàn thể Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO). UNESCO đã công nhận chính thức ngày 20/5 hằng năm là ngày UNESCO kỷ niệm Ngày Đo lường.

Theo đó, các phép đo chính xác là nền tảng của việc xây dựng chính sách và nghiên cứu môi trường, tạo điều kiện để chúng ta hiểu và xử trí các thách thức môi trường phức tạp như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên.

Ngoài ra, chủ đề “Sự bền vững” sẽ khuyến khích chúng ta tiếp tục khai phá Đo lường để từ đó đóng góp vào việc cải thiện đời sống. Ví dụ, Đo lường có vai trò quan trọng trong tính toán carbon, nó có thể bao phủ phạm vi rộng các hoạt động gồm việc đo chính xác, tính toán, giám sát, báo cáo, đánh giá chất gây ô nhiễm,... Đồng thời, các chương trình tính toán carbon và biện pháp quản lý khác để bảo vệ môi trường cần có dữ liệu tin cậy, dựa trên những phép đo chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có trong môi trường chính xác tới một phần tỷ (10-9).

Bên cạnh đó, Đo lường còn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của UNESCO như: thương mại công bằng và minh bạch trên cơ sở phục vụ của Đo lường pháp định nhằm cải thiện điều kiện kinh tế cho tất cả chúng ta và hỗ trợ giảm nghèo; đánh giá tác động khí hậu phải dựa vào công nghệ đo lường để định lượng các khí thải và biến số khí hậu…

           Hà My  

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang