Doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu nhờ áp dụng công cụ cải tiến năng suất

author 06:06 03/06/2022

(VietQ.vn) - Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến năng suất như: 5S, Kaizen, Lean, Six Sigma, TPM, KPI, MFCA, BSC… để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, vươn lên là doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Việc áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp tại Việt Nam. Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các mô hình, công cụ cải tiến năng suất như: 5S, Kaizen, Lean, Six Sigma, TPM, KPI, MFCA, BSC… đem lại hiệu quả cao.

Điển hình trong số đó là, Công ty Cổ phần cơ khí chính xác Smart Việt Nam, nhờ áp dụng đúng và nhanh chóng các công cụ cải tiến trong dây chuyền sản xuất, đã vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Hiện các sản phẩm của Smart đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới và đã khẳng định được vị trí trên trường quốc tế.

 Công cụ cải tiến 5S được nhiều doanh nghiệp áp dụng để cải thiện năng suất hoạt động

Theo đánh giá, các chương trình cải tiến năng suất chất lượng đã trở thành hoạt động được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Mỗi công cụ cải tiến năng suất đều đem đến cho doanh nghiệp những lợi ích riêng và đều là những giải pháp giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, loại bỏ những khuyết điểm, giảm lãng phí không đáng có nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mặt khác, việc áp dụng các công cụ cải tiến này còn giúp doanh nghiệp tăng được lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Việc áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến đã giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu do đáp ứng các điều kiện về quản lý và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của nước xuất khẩu đến đồng thời kiểm soát được các quá trình nội bộ liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm, môi trường, an toàn và sức khỏe.

Có thể nói, việc áp dụng thành công các công cụ cải tiến năng suất sẽ tác động đến mọi thành phần kinh tế trong xã hội như doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận; người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt với chi phí hợp lý; người lao động gia tăng thu nhập; Chính phủ tăng nguồn thu từ thuế. Không chỉ với doanh nghiệp, việc áp dụng các công cụ cải tiến năng suất còn giúp góp phần gia tăng năng lực, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức khoa học công nghệ, tổ chức tư vấn năng suất lao động.

Cụ thể, đối với tổ chức tư vấn năng suất lao động, việc tham gia triển khai các nhiệm vụ của dự án đã góp phần tăng cường năng lực của bản thân các đơn vị tư vấn, đồng thời phát triển mạng lưới, gắn kết các tổ chức có liên quan như: các hiệp hội ngành, hiệp hội doanh nghiệp, viện, trường, các cơ quan quản lý dự án năng suất chất lượng bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp, giúp các đơn vị tăng cường năng lực, kinh nghiệm, phát triển dịch vụ về hoạt động cải tiến năng suất, chất lượng.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang