Đổi 1 triệu tiền thật lấy… 5 triệu tiền giả!

author 15:19 27/01/2016

(VietQ.vn) - Đó là lời chào mời trên mạng xã hội facebook của các đối tượng lừa đảo vừa bị lực lượng công an khám phá, làm rõ.

Mấy ngày gần đây trên mạng xã hội liên tục xuất hiện một số địa chỉ facebook cá nhân đăng tải công khai "dụ mời" đổi tiền thật lấy tiền polymer giả với mệnh giá từ 100.000 đến 500.000 đồng, có mức chênh lệch cực mùi mẫn: đổi 1 tờ tiền thật được 5 tờ tiền giả (mệnh giá tưng ứng).

Cụ thể, tại nickname facebook có tên Bích Ngọc viết: “Bên mình cho đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số xêri giống nhau, nếu xài 1 tờ thì chắc chắn không phát hiện, đổ xăng, đi chợ, mua hàng tạp hóa đều ok hết, chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện thôi…”.

Trên trang facebook cá nhân Bích NgọcLời rao trên trang facebook cá nhân Bích Ngọc

Cũng với hình thức tương tự, chủ tài khoản facebook có tên Linh Tây mời chào: “Mình còn ít tiền giả, anh em nhanh tay nhé. Được cái giống như thật, khác là trùng số xêri thôi, nếu tiêu từng tờ một thì không lo phát hiện. Anh em nào thích thì liên hệ mình nhé, 1 triệu tiền thật đổi được 5 triệu tiền giả, đặt cọc trước 1/3”.

Để tạo niềm tin, một số chủ nhân Facebook khác còn cho khách hàng số điện thoại liên hệ và cho biết nếu đổi nhiều sẽ được khuyến mãi, có người giao hàng tận nhà.

Ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Nếu có ai có nhu cầu hỏi giao dịch, xin số điện thoại thì chủ nhân các facebook trên đều yêu cầu inbox tin nhắn chứ không nghe máy.

Trước những thông tin đăng tải trên, nhiều người khẳng định đây chỉ là chiêu thức lừa đảo qua facebook của một số đối tượng để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, có nhiều người nhẹ dạ cả tin đã dính vào những bẫy chiêu trò của những đối tượng xấu.

Đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả chỉ là hình thức lào đảoĐổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả chỉ là hình thức lào đảo

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 27/1, trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng liên quan vào cuộc điều tra và đã phát hiện ra đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản trên mạng.

“Bằng biện pháp nghiệp vụ, qua điều tra chúng tôi đã phát hiện ra một số đối tượng trên và giao cho công an địa phương bắt giữ. Qua xác định lấy lời khai thì các đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình là lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cho biết thêm.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, với chiêu thức trên, các đối tượng chờ cho “con mồi” chuyển tiền thật rồi chiếm đoạt luôn chứ không phải đổi tiền giả. Theo xác định số tiền người dân bị nhóm người này lừa đảo lên đến vài trăm triệu đồng. Hiện vụ việc vẫn được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hải Sơn


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang